logo School Reviews

7 thói quen trẻ dễ dàng học được từ bố

Đăng bởi Duy Tân vào lúc 15/01/2019

Trẻ con học hỏi rất nhanh. Nếu bạn không muốn con nhiễm những thói hư tật xấu từ mình thì hãy cẩn trọng với một số thói quen sau.

Bố có ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của trẻ. Không chỉ quan sát, mà những đứa trẻ còn lắng nghe cả những lời bố nói. Chúng đang học hỏi từ bố mỗi ngày. Mọi quyết định của bố đưa ra, mỗi từ bố nói, mỗi bước bố hành động, đều nằm trong tầm quan sát của chúng.

Dưới đây là những thói quen trẻ dễ dàng bị "hấp thu" từ bố:

1. Cách bạn cư xử với mẹ của chúng

Nếu bạn tốt bụng, hay chia sẻ, nhường nhịn, giúp đỡ, chăm sóc và luôn tôn trọng vợ của mình, con trẻ cũng sẽ cư xử với vợ của bạn bằng sự sự tôn trọng.

Nhưng nếu bạn coi thường vợ, hung hãn, hoặc thô lỗ với cô ấy, con bạn cũng sẽ đối xử với mẹ chúng theo cách đó.

2. Cách bạn quản lí tài chính

Nếu bạn đang ngập ngụa trong nợ nần, hoặc chi tiêu phung phí, con bạn cũng sẽ tiêu tiền một cách hoang phí, và chúng sẽ lớn lên với cách sống đó. Chúng sẽ bắt chước sự thiếu trách nhiệm mà chúng thấy ở bạn. Nhưng nếu bạn khôn ngoan, chi tiêu có kế hoạch và tiết kiệm cho sau này, chúng sẽ học theo và làm như vậy.

3. Cách bạn cư xử với những người xung quanh

Nếu bạn luôn lợi dụng người khác vì lợi ích bản thân, hoặc tỏ ra coi thường và đối xử không công bằng với những người bạn giao tiếp cùng, con bạn cũng sẽ cư xử như vậy. Nếu bạn coi phục vụ bàn không ra gì, trẻ nhỏ cũng sẽ đánh giá những người đó như vậy.

Nhưng nếu cách bạn tiếp cận những người khác, đặc biệt là những người làm nghề dịch vụ như bồi bàn, một cách thân thiện và tôn trọng họ, con bạn cũng sẽ học những phép lịch sự mà bạn thể hiện.

4. Tôn trọng

Nếu bạn tỏ ra thô lỗ với một sĩ quan cảnh sát người đã yêu cầu bạn tấp xe vào lề đường, hoặc luôn luôn than vãn về lão sếp khó tính, con bạn sẽ lớn lên với sự thiếu tôn trọng những nhân vật quyền lực trong cuộc sống của chúng. Và việc này cũng không ngoại trừ việc trẻ thiếu tôn trọng bố.

Nhưng nếu bạn kể về của bạn với sự thân thiện và tôn trọng, ngay cả khi họ có thể không xứng đáng, cũng giúp hình thành quan điểm thống trị non nớt của trẻ theo hướng tích cực hơn.

5. Nhất quán và chính trực

Trẻ con học hỏi rất nhanh. Chúng sẽ biết khi bạn gian lận, nói một đằng làm một nẻo. Chúng sẽ lắng nghe cách bạn nói chuyện về những người bạn gặp nơi công cộng, hay người hàng xóm khó ưa luôn khiến bạn bực mình. Khi bạn phải đối mặt với khủng hoảng hay những điều không lành mạnh, chúng sẽ nhìn và ghi nhận cách bạn phản ứng.

6. Sống có kỷ luật

Nếu bạn ăn quá nhiều, chi tiêu vượt khả năng, ngủ quá nhiều, ngập ngụa giữa đống hóa đơn, uống rượu triền miên, luôn tìm đường tắt cho mọi việc, hoặc bào chữa cho những lựa chọn thiếu khôn ngoan thì không ngoại trừ con bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi những thói hư tật xấu này.

Tuy nhiên, nếu bạn chọn sống một cách kỷ luật và có nguyên tắc, con bạn sẽ có được những sự lựa chọn tốt hơn và lành mạnh hơn với cuộc sống của chúng.

7. Sống rộng lượng

Nếu như việc làm từ thiện, hoặc giúp đỡ người khác không phải là những việc được coi trọng đối với bạn thì với con bạn cũng vậy. Nếu bạn tham gia làm một việc gì vì mục đích tốt nhưng rồi lại tỏ ra thiếu nhiệt tình và không đóng góp nhiệt tình, con bạn sẽ nhận ra những điều đó, và làm y như vậy.

Nhưng nếu chúng được chứng kiến bố chúng là một người sẵn sàng cho đi, luôn hướng tới những người bất hạnh nhất và giúp đỡ bằng sự chân thành, chúng sẽ cố gắng mô phỏng hành vi đó và trở thành những người thích cho đi, tràn đầy tình yêu thương và cống hiến hết mình.

Bố mẹ nào cũng mong nuôi dưỡng những đứa trẻ của mình trở thành những con người khỏe mạnh, có cá tính và chính trực. Điều đó không tự nhiên mà có được. Trước hết, bố hãy chủ động và cố gắng rèn luyện bản thân theo những nguyên tắc trên trước khi mong mỏi con mình cũng học tập và sống lành mạnh như vậy.


Theo Trí Thức Trẻ

-->> Mua bảo hiểm giáo dục cho con, tại đây

-->> Mua bảo hiểm tích lũy cùng con, tại đây

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục