logo School Reviews

Bò cãi nhau, Hổ ăn mừng

Đăng bởi Phạm Bắc vào lúc 07/01/2019

Ngày xửa ngày xưa, có một đàn bò sinh sống bên bìa rừng nọ. Lúc nào cả đàn cũng quanh quẩn bên nhau, không con nào rời xa đàn.

Trong khu rừng đó còn có một con hổ rất tinh quái và thích ăn thịt bò. Đã từ lâu nó rình mò và muốn tóm được một con để chén cho thoả thích, nhưng đàn bò cứ như một khối đá tảng vững chắc - đố mà kéo được một con ra khỏi đàn. Hổ liền nghĩ ra kế ly tán đàn bò, làm cho chúng cãi cọ với nhau. Thế là nó mò đến bên một chị bò và thì thầm:

- Này chị bò sừng cong ơi! Chị biết không, cái nhà chị sừng ngang kia đang định húc chị đấy!

Sau đó nó lại lân la đến gần con bò khác:

- Này chị đuôi dài ơi! Sao chị cứ bình chân như vại thế, chị không biết gì sao? Chị nhìn mụ sừng ngang kìa, thấy không, mụ ấy đang tính chuyện húc cho chị một trận đấy!

Những chị bò cái nhẹ dạ tin lời con cọp tính quái, tự nhiên lại trở nên nghi ngờ lẫn nhau, nhìn nhau nghi kỵ và bắt đầu cãi cọ vô duyên cớ. Chúng không còn luôn bên nhau như trước nữa mà mỗi con gặm cỏ một nơi, mỗi con đi uống nước một góc. Hổ khích bác tất cả đàn bò, làm cả đàn cãi nhau, và bây giờ thì chẳng tốn tí công nào để bắt hết chị sừng cong đến chị sừng ngang, hết chị đuôi dài đến chị có đốm,… Cứ thế nó ăn thịt hết cả đàn bò.

Từ đó trở đi người ta có câu nói: “Bò cãi nhau – Hổ ăn mừng”.

Sau mỗi câu chuyện kể, bố mẹ hãy hỏi bé lại những gì đã xảy ra trong chuyện để giúp bé nhớ:

1. Tại sao lúc đầu hổ không làm sao bắt được con bò nào? Câu nào trong chuyện cho chúng ta biết điều đó?

2. Chuyện sẽ ra sao nếu những chị bò cái không tin lời hổ và không cãi cọ nhau? Khi đó thì hổ có thể ăn thịt hết đàn bò được không?

3. Trong câu chuyện có kể rằng đàn bò luôn ở bên nhau và cả đàn bò cứ như một khối đá tảng, con có biết một từ nào có thể tả được tình trạng này không? (Đó là từ GẮN BÓ, ĐOÀN KẾT). Đúng là lúc đầu đàn bò gắn bó, đoàn kết với nhau, phải không?

Sưu tầm

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục