logo School Reviews

Dạy trẻ cách yêu bản thân

Đăng bởi Duy Tân vào lúc 15/01/2019

Yêu bản thân không có nghĩa là ích kỷ, thiếu quan tâm đến người khác. Vậy yêu thương bản thân đúng nghĩa là như thế nào? Vì sao cần phải dạy trẻ cách yêu thương bản thân?

Câu trả lời chỉ có thể là, vì có yêu thương bản thân, các con mới có thể biết yêu thương người khác thật lòng và trọn vẹn. Có yêu thương bản thân, các con mới có thể biết quý trọng bản thân, biết tự tin và dũng cảm để thử, để trải nghiệm những điều mới mẻ trong cuộc sống, cũng như biết tránh xa những thứ nguy hại cho con sau này.

Cho con cảm giác chủ động

Cha mẹ hãy để con có thể tự lựa chọn quần áo, giày dép con mặc đi học, hay đi chơi. Điều này giúp con có cảm giác mình chủ động và có quyền kiểm soát. Bên cạnh đó, bạn có thể cho con lựa chọn những hoạt động mà con thích làm như xúc cát, xếp hình, chơi búp bê, hay đọc sách… Đó là những hoạt động bổ ích giúp phát triển trí não, khả năng tư duy, nhanh nhạy của bé.

Ghi nhận những nỗ lực của con

Bên cạnh việc trao cho con quyền quyết định thì việc động viên trẻ cũng rất quan trọng. Lời động viên kịp thời khi con đạt thành tích khiến con thêm cố gắng. Ngay cả khi con làm việc gì chưa đúng như bạn mong đợi, thì bạn vẫn cố gắng khen ngợi con. Điều này giúp bạn luyện cho trẻ cách để luôn nỗ lực, không bao giờ bỏ cuộc. Cha mẹ cần nhớ, đừng bao giờ nói với con những lời lẽ gay gắt, mỉa mai khi bạn cáu giận, hãy cố gắng kiềm chế những câu kiểu như: “Biết thế này, tao không đẻ ra mày”…

Để con tự quyết định

Công việc và trách nhiệm của cha mẹ không phải là cấm con không được nhảy từ trên ghế cao xuống, mà là chỉ ra cho con những rủi ro khi con nhảy từ trên cao xuống mà không có gì bảo vệ, để con tự lựa chọn có nhảy hay không. Tương tự như vậy, khi con lớn hơn, cha mẹ hãy là người phân tích cho con những rủi ro con có thể gặp phải khi làm một việc nào đó, và để con tự đưa ra quyết định sẽ làm việc đó hay không. Bằng cách này, con chủ động đưa ra các lựa chọn dựa trên việc phân tích những rủi ro, và quyết định làm hay không làm việc gì đó. Điều này tạo nên cho con sự tự chủ, tin tưởng để không đưa ra những quyết định sai lầm.

Để con biết rằng con là “duy nhất”

Mỗi con người đều có điểm mạnh, điểm yếu khác nhau, có hình dáng, lựa chọn, thẩm mỹ… khác nhau. Chính điều đó tạo nên sự đa dạng cho cuộc sống. Vì vậy hãy để con biết con đặc biệt, con đáng quý, và con cần phải biết yêu thương, trân trọng bản thân mình. Điều này có nghĩa là bạn nên thường xuyên nói yêu con, nói con giỏi, con tuyệt vời, con đáng yêu… và thể hiện cho con biết bằng những cử chỉ yêu thương như ôm con, thơm con… Không gì có thể làm tổn hại nghiêm trọng tới sự tự tin của trẻ con hơn việc bé bị nói bé không đáng yêu, không ai yêu bé, cần bé.

Không so sánh con với người khác

Rất nhiều phụ huynh trong gia đình có nhiều hơn một con mắc phải lỗi so sánh. Dù ít hay nhiều, việc này sẽ tạo nên tâm lý tự ti cho con, con sẽ nghĩ rằng mình không bằng anh chị em trong gia đình. Thậm chí, điều này sẽ phá hủy sự cố gắng của con.

Theo Chăm sóc gia đình

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục