logo School Reviews

Động viên con học bằng...tiền, nên chăng?

Đăng bởi Duy Tân vào lúc 15/01/2019

Trước cổng trường, em học sinh lớp 1 đã xuống xe, lễ phép khoanh tay chào mẹ nhưng đứng chờ mà không vào. Người mẹ như chợt nhớ ra điều gì, vội lấy 10.000 đồng đưa con.

Có nhiều ý kiến khác nhau về việc cho trẻ tiền xài

Đợi bé đi rồi, tôi mới hỏi: "Bé mới học lớp 1, chị cho cháu tiền chi nhiều như vậy?". Người mẹ đáp: "Tiền đó tôi hứa thưởng cho cháu mà quên, cháu chờ lấy tiền rồi mới chịu vào học".

Rồi chị phân trần: "Tại thầy không biết thôi, cháu mê chơi lắm, không chịu học, vợ chồng tôi dụ hết sức cũng không được, cuối cùng nghĩ ra cách này.

Chúng tôi thỏa thuận hễ cháu đi học được cô giáo khen, làm bài tốt thì tôi thưởng bé 10.000 đồng ăn bánh kẹo. Còn khi kiểm tra cuối năm nếu đạt điểm 10 hai môn toán và tiếng Việt thì cháu muốn đồ chơi gì vợ chồng tui mua đồ chơi đó".

"Sao chị không thử khuyến khích con cuối năm học giỏi dắt về quê thăm ông bà hay đi Đầm Sen ngắm cảnh, xem thú, tắm biển nhân tạo, ra Vũng Tàu chơi đổi gió vừa thư giãn đùa nghịch sóng biển, ăn hải sản ngon vừa mở mang trí tuệ cho bé", tôi hỏi.

Chị thành thật trả lời: "Thầy làm cho nhà nước, còn vợ chồng tôi ai cũng đi làm ngày chạy kiếm miếng cơm manh áo, đâu có thời gian mà tổ chức cho gia đình đi chơi, thôi thì cho cháu tiền, nó thích ăn gì thì tự mua, vừa nhanh gọn vừa thực tế mà thầy".

Nhìn bóng chị xa dần, tôi chợt nghĩ cứ cái đà này, không biết lớn lên con chị có bị đồng tiền chi phối mọi sinh hoạt trong cuộc sống không?

Tôi cũng biết không riêng gì chị, nhiều gia đình khác cũng "trả công bằng tiền" cho con như vậy.

Theo tôi, cha mẹ không nên động viên con học bằng tiền như thế vì sẽ làm trẻ sớm bị thui chột động cơ học tập một cách tích cực. Trẻ cũng sẽ không biết được công sức cha mẹ phải bỏ ra cũng như không biết giá trị của đồng tiền, cũng như nhiều hệ lụy khác.

Theo bạn, khi nào thì cha mẹ nên cho con xài tiền? Cha mẹ có nên dùng tiền làm "phần thưởng" cho con? Cha mẹ cần dạy con như thế nào để con hiểu giá trị của đồng tiền và biết xài tiền đúng đắn?

 

TRẦN VĂN TÁM (Củ Chi, TP.HCM)_http://tuoitre.vn

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục