logo School Reviews

Du học để làm gì? Những điều cần biết trước khi lựa chọn đi du học?

Đăng bởi Big School vào lúc 24/11/2020

1. Du học là gì?   Du học là việc đi học ở một nước khác đất nước hiện tại bạn đang sinh sống nhằm thỏa mãn nhu cầu học tập của bản thân hoặc theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức tài trợ nào đó.

2. Những nhầm tưởng về du học  

◼️ Du học có nghĩa tìm được chỗ học “oai” hơn, nổi tiếng hơn. Du học không phải để khiến bản thân có vẻ “ngầu” hơn. Du học là cơ hội để tìm chỗ học bổ sung cho những kiến thức hiện đại, ngành nghề, môi trường đào tạo mà trường lớp trong nước còn thiếu hoặc yếu kém.

◼️ Du học có nghĩa tìm nơi sống, nhập cư thoải mái. Một số người có hi vọng hão huyền rằng cứ đi du học rồi sẽ được nhập cư, nhưng thực tế không phải vậy. Thực tế chỉ ra rằng các nước công nghiệp phát triển có chế độ phúc lợi cao, chất lượng cuộc sống đi đôi với chế độ thuế thu nhập cũng rất cao. Luật lệ di trú của nhiều nước này khá là nghiêm ngặt. Khi chấp nhận sống ở các nước công nghiệp phát triển là bạn phải chấp nhận sống trong môi trường cạnh tranh cao, phải chuẩn bị tốt về nhiều mặt.

◼️ Du học có nghĩa tìm được chỗ học dễ dàng. Ở các nước công nghiệp phát triển, nhà trường đòi hỏi cao ở sinh viên tính năng động, tự học để thích ứng với môi trường học tập và làm việc theo nhóm, giao lưu, tranh luận thường xuyên, đề cao sáng kiến, thực hành, thực nghiệm

◼️ Du học rẻ tiền, chi phí thấp. Một số bạn trẻ thường mơ tưởng đến việc đi du học nước ngoài mà chưa lường được hết cái phí phải trả. Mức học phí đại học thấp nhất trong các nước Châu Á cũng khoảng 2.000USD/năm. Trong khi đó, học phí đại học Âu, Mỹ, Canada thường lên đến hơn 10.000USD/năm. Muốn đi du học tự túc (xét trường hợp không có học bổng) bạn phải chuẩn bị chi phí học và ăn ở tương ứng với số năm đi học. Sinh viên đi du học phải chứng minh có nguồn tài chính thường xuyên đáp ứng được yêu cầu của nhà trường và chính phủ sở tại.

◼️ Du học là đi chơi, học rồi để đó hay để bỏ dở.  

Dù là học trong hay ngoài nước, bạn đều cần có sự tập trung cao độ. Nếu bạn đi du học mà không có kế hoạch học tập dài hạn, ý định nghề nghiệp rõ ràng thì bạn đang lãng phí rất nhiều tiền bạc và hy vọng của gia đình.

3. Cần tìm hiểu gì trước khi đi du học?  

3.1 Tìm hiểu về trường trước khi đi du học   Một trong những điều bạn cần tìm hiểu trước khi đi du học là ngôi trường mình sẽ học. Bạn xác định sẽ học ngôi trường nào? College hay University? Nếu con đường của bạn là học thuật, bạn nên chọn trường có ranking cao ở nước đó. Khi chọn các trường đỉnh, bạn sẽ được tiếp xúc với nguồn tài nguyên tri thức vô giá của các trường, từ thư viện đến tư liệu đến kinh nghiệm giảng dạy của những thầy cô có tiếng trong ngành nghiên cứu. Nếu bạn chỉ muốn đi du học để có cơ hội học thêm nhiều thứ khác, không quá quan trọng việc có bằng đỏ hay không thì bạn nên chọn một ngôi trường trung bình, hợp với sức học của bản thân.  Đừng nên chọn trường vì những lí do bạn mình cũng học ở trường đó hay nhìn ảnh trường có vẻ… bắt mắt. Bạn chỉ nên chọn trường khi đã tìm hiểu rõ về trường thôi nhé.  

3.2 Tìm hiểu về ngành trước khi đi du học   Bạn nên tìm hiểu về ngành nghề phù hợp với định hướng tương lai lâu dài của mình, thay vì chọn bừa một ngành “chung chung” mà bạn hơi thích ở thời điểm hiện tại. Nếu vẫn bối rối, bạn có thể tìm đến những ngành học đại cương trước để tìm hiểu thêm về thiên hướng bản thân như: Kinh doanh, khoa học, nghệ thuật, y tế,… Ngoài ra, JobsGO cũng đề xuất 4 cách sau để giúp bạn lựa chọn ngành phù hợp nhất trước khi đi du học.

+ Học thử các chương trình ngắn hạn Nếu vẫn chưa biết nên chọn ngành nào, bạn có thể đăng ký vào các chương trình ngắn hạn để tìm hiểu trước. Ví dụ, nếu đang có ý định học ngành Kế toán, bạn có thể thử qua chương trình cấp giấy chứng nhận (certificate) trong 6 tháng ngay tại ngôi trường mà bạn đang nhắm đến. Đây là cách giúp bạn an tâm hơn về lựa chọn chính thức của mình.  

+ Dành thời gian tìm hiểu về các ngành học Không dễ để bạn biết được đâu là ngành học phù hợp, nếu vậy thì trước tiên, hãy thử nghĩ về ngành có vẻ hợp với thiên hướng bản thân, để rồi từ đó dành thời gian nghiên cứu, tìm hiểu về nó. Bí kíp để chọn được đúng ngành khi du học là hiểu rõ thế mạnh cũng như điểm yếu của chính mình. Trong quá trình tìm tòi khám phá, có thể bạn sẽ phát hiện ra những ngóc ngách nghề nghiệp nhỏ mà chưa nhiều người chọn lựa, và phát hiện ra đây mới là lựa chọn phù hợp nhất với mình thì sao?

+ Học thử chương trình ngắn hạn Một cách khác cho những bạn muốn đi du học nhưng vẫn chưa biết chọn ngành nào, đấy là bạn có thể đăng ký vào các chương trình ngắn hạn để tìm hiểu trước. Ví dụ, nếu đang có ý định theo đuổi ngành kế toán, bạn có thể thử qua chương trình cấp giấy chứng nhận (certificate) trong 6 tháng ngay tại ngôi trường mà bạn đang nhắm đến. Đây là cách giúp bạn có thể “chắc ăn” hơn về lựa chọn chính thức của mình.  

+ Lựa chọn chương trình dự bị Cuối cùng, có thể bạn chưa biết, các chương trình học dự bị cũng là một lựa chọn tốt nếu bạn vẫn còn phân vân với việc lựa chọn ngành du học. Đây không chỉ là cơ hội để bạn ổn định cuộc sống, làm quen với hệ thống giáo dục hiện đại du học mà còn để bạn khám phá về ngành học mà mình có ý định theo đuổi. 

3.3 Tìm hiểu về tình hình quốc gia trước khi đi du học  

Bạn cần phải có kiến thức cơ bản về một quốc gia như: lễ nghi, văn hóa, thói quen tập quán, thời tiết, an sinh xã hội… trước khi đưa ra quyết định du học đến nước đó.

Trước đây, khi được hỏi: “Nên đi du học nước nào ?” thì câu trả lời của đa số bạn trẻ Việt Nam sẽ lập tức hướng đến các nước châu Âu, châu Mỹ hư: Canada, Anh, Mỹ, Đức… Nhưng những năm gần đây, một bộ phận học sinh, sinh viên lại có xu hướng du học các nước Châu Á. Sở dĩ du học tại các nước Châu Á được đông đảo học sinh lựa chọn bởi chất lượng và bằng cấp quốc tế trong khi học phí và chi phí sinh hoạt lại thấp hơn rất nhiều so với các quốc gia phương Tây.

Bên cạnh đó, văn hóa, khí hậu trong khu vực Châu Á cũng giúp các bạn dễ dàng hòa nhập hơn. Bạn sẽ không còn phải quá lo lắng về nguy cơ “shock văn hóa” nữa. Đặc biệt, nếu bạn có ước mơ du học nhưng hồ sơ của bạn không đủ điều kiện với các nước phương Tây về học lực, kinh nghiệm, tài chính… thì lựa chọn du học tại một nước Châu Á cũng là một ý tưởng không tồi.  Sau đây là một vài đất nước trong mơ đối với những bạn du học sinh mà JobsGO sẽ điểm qua:  

◼️ Singapore

Nhắc đến du học Châu Á không thể không nhắc đến “Quốc đảo sư tử” nhỏ bé nhưng giàu tiềm năng này. Singapore hiện là nước hàng đầu thế giới trong nghiên cứu, đổi mới sáng tạo cũng như nền kinh tế thịnh vượng, tỷ lệ thất nghiệp, tội phạm thấp và hệ thống giáo dục chất lượng cao.

Singapore có văn hóa đa dạng. Đây là nơi giao thoa của những nét đẹp tinh túy của cả phương Đông và phương Tây. Đến với đất nước xinh đẹp và đa dạng như nơi đây các du học sinh không chỉ học tập về mặt kiến thức, mà các bạn còn có cơ hội rèn luyện thành thạo 2 ngôn ngữ phổ thông trên thế giới là tiếng Anh, tiếng Trung.

◼️ Trung Quốc

Được biết đến là một cường quốc lớn mạnh về kinh tế, thương mại quốc tế. Trung Quốc đã trở thành quốc gia lý tưởng để học tập về kinh tế, logistics, thương mại… Chất lượng giáo dục và chương trình đào tạo của các trường tại Trung Quốc cũng được thay đổi theo kịp sự phát triển của nền kinh tế, và ngày càng thu hút số lượng lớn sinh viên quốc tế. Với 5.000 năm lịch sử, Trung Quốc cũng cung cấp rất nhiều địa điểm giúp sinh viên khám phá, nghiên cứu.

Tuy nhiên Trung Quốc là một trong những quốc gia không sử dụng Tiếng Anh. Vì vậy sinh viên theo học tại đây phải thành thạo tiếng Trung, và am hiểu văn hóa thì mới có thể dễ dàng thích nghi khi sống tại đây.

◼️ Úc\

4. Cần chuẩn bị gì về tinh thần trước khi đi du học?  

“Sốc văn hóa” là chuyện hầu hết mọi du học sinh phải đối mặt khi đến học tập ở nước ngoài. Khi điểm đến của bạn là Mỹ hay các quốc gia châu Âu, sự khác biệt về văn hóa đôi khi khiến bạn phải choáng váng. Ngoài ra, vấn đề bắt nạt học đường cũng là một trong những vấn nạn chung của xã hội.   Để bảo vệ bản thân, bạn nên học cách điều chỉnh thái độ, cư xử thật tốt, nhã nhặn và chịu khó kết giao với nhiều bạn bè. Hãy luôn tử tế và tôn trọng văn hóa của người bản xứ là “phao cứu sinh” cho bạn ở bất cứ đâu. Đừng nên quá kì vọng về sự thân thiện của những người bản xứ để rồi phải thất vọng với hiện thực.

5. Cần chuẩn bị gì về vật chất trước khi đi du học?  

➤ Học lực

Học lực được tính bằng điểm trung bình 2-3 năm học trước khi làm hồ sơ xin du học. Điểm sàn xét tuyển là 6.0-6.5. Mức điểm càng cao thì bạn sẽ càng rộng đường lựa chọn trường tốt cũng như cấp học. Những trường danh tiếng thường yêu cầu điểm đầu vào từ 8.0-9.0 và bậc đại học yêu cầu điểm đầu vào từ 8.0 trong khi bậc cao đẳng chỉ cần điểm đầu vào từ 6.0-6.5. Một điều nữa cần chú ý về điểm số là các môn không chênh lệch quá nhiều và tốt nhất là không có môn nào dưới 6.0, tùy mục tiêu du học bạn hướng tới.

Đây là yếu tố quan trọng nhất trong việc chuẩn bị cho du học vì mỗi năm học qua rồi bạn không thể làm lại được.

➤ Tiếng Anh

Mỗi nước, mỗi bậc học lại đưa ra những chuẩn khác nhau về tiếng Anh đầu vào. Bậc phổ thông thường không yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh như IELTS, TOEFL… nhưng học sinh vẫn cần có vốn tiếng Anh đủ để giao tiếp và nhanh chóng hòa nhập vào môi trường nói tiếng Anh. Nhiều trường có chương trình nâng cao tiếng Anh cho du học sinh mới nhập học nhưng học phí rất cao và giới hạn thời gian. Nếu hết thời gian đó mà khả năng tiếng Anh của học sinh vẫn không đạt thì chương trình du học xem như phải “giữa đường gãy gánh”.

Vì vậy, học sinh, sinh viên cần rèn luyện tiếng Anh càng sớm càng tốt. Nếu chọn du học bậc phổ thông thì lý tưởng nhất là nên đạt IELTS ít nhất 5.0 từ lớp 8 và nếu chọn du học bậc cao đẳng, đại học thì nên đạt IELTS ít nhất 6.5 từ lớp 11.

➤ Khả năng tài chính

Tùy quốc gia và tùy bậc học, thủ tục làm visa có thể yêu cầu gia đình du học sinh phải chứng minh khả năng chi trả tiền học và phí sinh hoạt bằng tài sản tích lũy và thu nhập hợp pháp hàng tháng. 

Ví dụ: Để chăm lo cho một đứa con đi du học phổ thông Canada với mức chi phí hơn 400 triệu đồng/năm, cha mẹ phải chứng minh có tổng thu nhập khoảng 50 triệu đồng/tháng. 

Nếu học lực và tiếng Anh xuất sắc, cộng thêm các thành tích hoạt động ngoại khóa, học sinh có thể tìm kiếm những suất học bổng giá trị để giảm bớt áp lực tài chính.

Trong quá trình du học, bạn sẽ nhận được những điều mà đối với người trẻ là kho tàng không thể tính được như sự trải nghiệm, tình bạn, mối quan hệ, khả năng sinh sống và làm việc độc lập. Nhờ du học, bạn rồi sẽ học được cách trưởng thành hơn giữa bao phong ba bão táp cuộc đời. Dù là học trong hay ngoài nước thì bạn cũng cần nhớ rằng: sức lực bỏ ra càng nhiều thì thành quả sẽ càng rực rỡ hơn mà thôi!

Thông tin sẽ được cập nhật thêm.


 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục