logo School Reviews

Kinh nghiệm xin học bổng du học Mỹ: Những điều không phải ai cũng biết!

Đăng bởi Nguyễn Tường Vy vào lúc 07/01/2019

“Học bổng du học Mỹ rất khó! Không phải cứ muốn là được …” Chắc hẳn nhiều người đã nghĩ vậy! Nhưng chỉ cần đọc những kinh nghiệm xin học Mỹ được “bật mí” dưới đây thôi, bạn sẽ nhận ra rằng cơ hội là dành cho tất cả mọi người. Đừng để “giấc mơ Mỹ” của mình còn dang dở nhé!

(*) Bài viết được chia sẻ từ chị Hồ Thu Hoài – Chuyên gia tư vấn Du học Mỹ & các nước nói tiếng Anh, Công ty Tư vấn Giáo dục ASCI

Ai là người có khả năng cao nhận được học bổng du học Mỹ?

Thông thường, các trường đại học ở Mỹ sẽ trao nhiều học bổng cho sinh viên theo học hệ đại học 04 năm bởi một lẽ đơn giản:”Trường nào cũng muốn chiêu mộ các nhân tài học tập với một lộ trình dài hơi hơn là các khoá học ngắn hạn hay khóa học chuyển tiếp”.

Học sinh theo học ngành STEM được “ưu ái” hơn khi xin học bổng du học Mỹ

Tin vui cho các học sinh đam mê khoa học đó là các trường đại học ở Mỹ thường “ưu ái” dành nhiều suất học bổng cho các ngành STEM (Science, Technology, Engineering, Mathematics – Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học) và ngành Kinh doanh vì đây là những ngành thế mạnh của xứ sở cờ hoa.

Nói như vậy không có nghĩa là học sinh theo học các ngành còn lại không xin được học bổng, cơ hội vẫn rộng mở với tất cả các ngành. Bởi vậy hãy cố gắng tìm hiểu thông tin chi tiết và chuẩn bị thật sớm để không bỏ lỡ những học bổng danh giá nhé.

Vì sao nhiều người đã nhận được học bổng? Còn bạn thì vẫn chờ đợi?
Bạn đã bao giờ tự hỏi: “Đã có rất nhiều người nhận được học bổng và lên đường đến Mỹ rồi. Nhưng vì sao may mắn chưa đến với mình?” Bạn đã bao giờ tìm hiểu bí quyết của họ chưa? Nếu chưa, hãy ngâm cứu những kinh nghiệm dưới đây nhé!  

Điều 1. Quyết tâm

Bước đầu tiên cần phải làm để có được một chỗ đứng trong danh sách nhận học bổng của các trường ở Mỹ nằm trong chính con người bạn: Sự quyết tâm! Thoạt nghe tưởng chừng như đây là điều ai cũng biết, tuy nhiên không phải ai cũng làm đúng không nhỉ?

kinh-nghiem-xin-hoc-bong-du-hoc-my-2-pngThành công khi săn học bổng du học Mỹ chỉ đến với người quyết tâm

Nhiều học sinh khi tìm được các trường đang cấp học bổng du học Mỹ  lại không dám nộp hồ sơ, hoặc apply với tâm thế không tự tin, trượt 1 trường xong rồi nản luôn! Lý do đơn giản là vì:  “Em sợ… em ngại … em nản! … em nghĩ mình không đủ giỏi để được nhận vào trường, không đủ đặc biệt để được trao học bổng …”

Vô hình chung, chính những suy nghĩ như trên đã chặn đứng giấc mơ của bạn thành hiện thực. Vì vậy, hãy bắt đầu nuôi dưỡng giấc mơ đặt chân đến Mỹ của bạn bằng một “tinh thần thép” nhé.

Điều 2. Tìm hiểu về các loại học bổng du học Mỹ

Trong nhóm học bổng du học Mỹ dành cho sinh viên quốc tế, có thể phân loại thành các nhóm như sau:

Học bổng do các tổ chức giáo dục hoặc Chính phủ Mỹ trao tặng: Đây luôn là những suất học bổng danh giá và là ước mơ của vô vàn ứng viên. Đây thường là các suất học bổng toàn phần nên mức độ cạnh tranh rất gay gắt. Những học bổng này thường có những yêu cầu và cách thức xét tuyển khác nhau. Bạn có thể vào trực tiếp website hoặc fanpage của những chương trình học bổng lớn như Học bổng Fulbright, Học bổng Hubert Humphrey … để tìm hiểu thêm nhé.
Học bổng do khoa chuyên ngành cấp: Đây là loại học bổng do các khoa chuyên ngành trao tặng cho sinh viên theo học các ngành cụ thể của trường như khoa học, môi trường, báo chí… Điều kiện để được nhận học bổng này là trước tiên, bạn phải được nhận vào một khoá học chính thức thuộc khoa đó. Sau đó, bạn cần nằm trong top sinh viên suất xắc.
Học bổng cho trường cấp (không yêu cầu chuyên ngành cụ thể): Đây là loại học bổng du học Mỹ phố biến nhất. Trên thực tế, cấp học bổng một trong những phương pháp để các trường đại học thu hút các nhân tài quốc tế. Họ thường không yêu cầu chi tiết chuyên ngành bạn sẽ theo học. Bạn chỉ cần nhận được thư mời của trường và đáp ứng một vài điều kiện cơ bản là bạn đã “automatic” nhận được học bổng rồi. Số tiền của học bổng sẽ được trừ trực tiếp vào học phí của bạn.
(*) Gợi ý: Bạn nên trực tiếp liên hệ với các công ty tư vấn du học Mỹ uy tín như ASCI để tìm hiểu thông tin về học bổng hiện có của các trường đại học Mỹ nhé. Là đại diện tuyển sinh chính thức của các trường, họ sẽ giúp bạn update các thông tin mới nhất, đa dạng và toàn diện về các suất học bổng.

Điều 3. “Biết mình, biết người”: Apply học bổng có chọn lọc

Khi lên kế hoạch làm bất kì điều gì, chúng ta đều nên có một chiến thuật. Với việc apply học bổng du học Mỹ cũng vậy. Không phải cứ thấy trường nào tốt, cho nhiều học bổng là nộp hồ sơ.

Điều quan trọng bạn cần xem là ngành đó, trường đó, điều kiện họ đặt ra có phù hợp với bạn không? Hãy cân nhắc thật kỹ xem những tiêu chí của học bổng đó có phù hợp với bản thân bạn hay không và tỷ lệ chọi để xác định khả năng “chiến thắng” của mình.

Điều 4. Chú ý đến thời gian & Bắt đầu càng sớm càng tốt

Quá trình xin học bổng cần rất nhiều nỗ lực, thường kéo dài hàng tháng (thậm chí hàng năm trời) để hái được quả ngọt. Vì vậy, bạn hãy chú ý đến thời gian để nộp hồ sơ sớm nhất có thể vì các trường thường ưu tiên “early birds” (những người nộp hồ sơ trước thường có nhiều cơ hội lọt vào mắt xanh hơn).

Hơn nữa, nắm bắt được thời hạn nộp hồ sơ của từng suất học bổng sẽ giúp bạn xây dựng được lộ trình nghiên cứu và chuẩn bị hợp lý. Người ta vẫn nói, xin học bổng ít nhiều đều cần có sự may mắn. Tuy nhiên, may mắn chỉ đến khi chúng ta có sự chuẩn bị kỹ càng và có lộ trình bài bản.

Điều 5. Đặc biệt lưu tâm tới bài luận

Bài luận là yếu tố quyết định trong hành trình xin học bổng. Một bài luận được coi là thành công cần phải làm nổi bật được các yếu tố:

Thứ nhất, học sinh cần chứng tỏ được mình là người thông minh, nhanh nhạy.
Thứ hai, học sinh cần có định hướng, mục tiêu rõ ràng và phải cho thấy được ý chí để thực hiện được nó.
Cuối cùng, bài luận cần có sự thuyết phục và khả năng lay động lòng người. Khi đó sẽ để lại được ấn tượng đối với hội đồng tuyển sinh chứ không chỉ đơn thuần như những bài viết cung cấp thông tin.
Trong quá trình nộp hồ sơ và xin học bổng, chắc chắn nhiều bạn thường lựa chọn ít nhất 02 trường trở lên. Do đó, lỗi thường gặp của nhiều bạn là viết 01 bài luận để gửi cho nhiều trường cùng lúc! Điều này vô hình khiến cho bài luận trở nên quá chung chung và không có gì nổi bật. Bạn nên nhớ: Bài luận cần được viết cụ thể cho từng trường, từng loại học bổng để chứng minh cho việc bạn thật sự mong muốn được học ở đây và bạn xứng đáng được nhận học bổng này.

Cuối cùng, sau khi viết xong bài luận bạn nên đọc lại thật cẩn thận để tránh những sai sót về lỗi chính tả và nhờ bạn bè, người thân hoặc các chuyên gia tư vấn du học Mỹ góp ý thêm nhé.

Điều 6. Chú ý đến từng chi tiết nhỏ

Quá trình xin học bổng chưa bao giờ là dễ dàng khiến nhiều học sinh tập trung phần lớn thời gian vào những đầu việc lớn hơn như chọn trường, chọn ngành, làm thế nào để xin được học bổng có giá trị … mà quên đi những điều tưởng chừng nhỏ nhưng thực chất đóng vai trò khá quan trọng:

Hãy sử dụng địa chỉ email có tên của bạn (thay vì dùng những nickname nghe có vẻ “trẻ trâu”) bởi vì hội đồng tuyển sinh chắc chắn sẽ để ý điều đó! Những tên email như cutegirlx0x@, baby…@,  meoconlonton … rõ ràng là khó có thể được đánh giá nghiêm túc rồi đúng không nhỉ? Chẳng ai muốn trao học bổng giá trị hàng chục hay hàng trăm ngàn USD cho một teen còn chưa trưởng thành cả!
Hãy thận trọng với những gì bạn đăng tải lên mạng xã hội: Các trường đại học Mỹ rất có thể sẽ tìm kiếm bạn trên đó để tìm hiểu thêm về con người bạn. Chắc chắn họ sẽ có ấn tượng không tốt với những học sinh hay chia sẻ những thông tin tiêu cực, bạo lực và cực đoan. Vì vậy, hãy lưu ý đến hình ảnh của bạn trên các kênh như  Facebook, Instagram, Twitter …
Tự tin trong vòng phỏng vấn: Nếu quá trình xin học bổng có vòng phỏng vấn, hãy thể hiện bản thân mình với phong thái tự tin và thân thiện. Chỉ bằng những thái độ và cử chỉ nhỏ thôi, bạn cũng đã ghi điểm rất lớn với hội đồng tuyển sinh rồi!

Qua phần chia sẻ kinh nghiệm xin học bổng du học Mỹ ở trên, có thể thấy rằng apply học bổng Mỹ là một lộ trình dài hơi, đòi hỏi nhiều nỗ lực không chỉ từ chính bạn!

Nguồn Công ty Tư vấn Giáo dục ASCI

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục