logo School Reviews

Những điều kiện cơ bản để có thể du học Mỹ bậc THPT

Đăng bởi Nguyễn Tường Vy vào lúc 07/01/2019

Mỹ là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển bậc nhất trên thế giới. Đồng thời, đây cũng là điểm đến mơ ước của không ít du học sinh Việt Nam ngay từ những năm cấp 3. Vậy điều kiện du học Mỹ bậc trung học phổ thông (THPT) là gì? Dưới đây là những yêu cầu cơ bản nhất bạn cần phải nắm rõ.

Trình độ tiếng Anh

Bạn phải có khả năng giao tiếp cơ bản đủ để giao tiếp hàng ngày, tham gia giờ học trên lớp, đọc sách, hiểu nội dung bài giảng của giáo viên, làm bài thi… Tùy theo từng trường và từng cấp độ lớp học, các yêu cầu về khả năng tiếng Anh của học sinh sẽ khác nhau. Cách phổ biến nhất để đánh giá trình độ là tham dự các kỳ thi tiếng Anh cho người nước ngoài như IELTS, TOEFL hoặc đa số các trường sẽ chấp nhận bài thi SLEP hoặc ELTIS.

Học lực

Cùng với trình độ tiếng Anh khá, một điều kiện du học Mỹ bậc THPT quan trọng không kém là thành tích học tập. Theo đó, GPA (điểm trung bình trong học bạ của bạn) cũng cần phải tối thiểu là từ 7 trở lên. Nếu điểm số tăng dần theo từng năm là một lợi thế bởi điều này thể hiện rằng việc tích lũy kiến thức của bạn là thành quả của thái độ học tập nghiêm túc và cố gắng không ngừng.

Nếu có học lực và khả năng tiếng Anh đủ tốt, bạn sẽ tự tin hơn khi có cơ hội được ban tuyển sinh hoặc đại diện của nhà trường/ tổ chức giáo dục Mỹ phỏng vấn trực tiếp. Buổi phỏng vấn này sẽ nhằm xác định tư duy về mặt ngôn ngữ, kỹ năng mềm, tìm hiểu trực quan của bạn… Tuy vậy, để “chinh phục” được họ thì bảng điểm đẹp và kỹ năng ngôn ngữ thôi là chưa đủ. Bạn còn cần có bảng thành tích hoạt động ngoại khóa ấn tượng nữa.

Hoạt động ngoại khóa

Giáo dục phương Tây có đôi chút khác biệt tích cực với nền giáo dục phương Đông ở chỗ họ không quá coi trọng điểm số. Ở phương Tây, họ sẽ khuyến khích sinh viên của mình sao cho tri thức và thể chất cùng phát triển và hoàn thiện đồng đều. Vậy nên, họ không muốn nhận một sinh viên chỉ suốt ngày học lý thuyết mà không áp dụng được những điều đã học vào thực tế cuộc sống hay thậm chí cả trong những trò chơi.

Tất cả các hoạt động xã hội như từ thiện, các cuộc thi do trường/ đơn vị nào đó tổ chức, công trình nghiên cứu giúp cải thiện cuộc sống… do bạn tham gia với vị trí người lãnh đạo, người tổ chức hoặc tham gia dự thi và đạt giải thưởng đều được đánh giá rất cao. Đừng bỏ qua những thông tin thú vị này trong hồ sơ xin theo học các trường ở Mỹ nhé.

Nền tảng tài chính vững chắc

Mỹ là một trong những quốc gia “hào phóng” cấp nhiều học bổng nhất trên thế giới. Nếu bạn là học sinh giỏi và có nhiều thành tích ngoại khóa xuất sắc, bạn có nhiều cơ hội để giành được học bổng du học Mỹ. Tuy nhiên, gia đình bạn vẫn cần phải chuẩn bị một khoản tài chính tương đối để chi trả cho chi phí học tập và sinh hoạt phí của bạn suốt quá trình học. Tài chính là một trong những điều kiện du học Mỹ bậc THPT khá quan trọng, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả cấp visa của Đại sứ quán.

Thực tế cho thấy, gia đình bạn càng chuẩn bị tài chính tốt bao nhiêu thì bạn vững tâm học tập, rèn luyện bấy nhiêu. Thậm chí, còn có những bậc cha mẹ đã bắt đầu chuẩn bị tài chính cho việc đi du học của con từ 10 năm trước khi con đặt chân lên nước Mỹ.

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục