logo School Reviews

Tránh tốn kém khi du học Nhật

Đăng bởi Phạm Bắc vào lúc 07/01/2019

Có nhiều cách để du học Nhật không quá tốn kém như tìm các nguồn hỗ trợ tài chính, tìm việc làm thêm…

“Mọi người đều biết Nhật Bản là đất nước có mức sinh hoạt cao, giá cả khá đắt đỏ… nên khi tính toán chi phí phải bỏ ra để du học, nhiều người còn e ngại” – cô Nogami Aya (Hikari Academy) nhận định về chi phí du học Nhật. Tuy nhiên, nhiều du học sinh Việt Nam đã tìm cách tiết kiệm chi phí để việc du học Nhật trở thành trải nghiệm lý thú. Việc đầu tiên là cắt giảm khoản chi phí về học phí bằng cách tìm nguồn hỗ trợ tài chính, học bổng. Kế tiếp là tiết kiệm chi phí sinh hoạt và tăng nguồn thu bằng cách tìm việc làm thêm bán thời gian…

Đa dạng học bổng

“Du học Nhật nếu đi dạng học bổng thì chi phí cho việc sinh hoạt khá nhẹ nhàng nhưng nếu du học tự túc thì khá căng thẳng vì giá cả sinh hoạt ở đây rất đắt đỏ” – Bảo Anh, cựu du học sinh Nhật, cho biết. Theo Bảo Anh, học sinh nên tranh thủ tìm kiếm học bổng vì nguồn này hiện khá đa dạng. Khi bạn nộp hồ sơ nhập học, nhiều trường căn cứ trên kết quả này để xét học bổng theo nhiều mức.

Các bạn học lực giỏi có thể tranh thủ học bổng của chính phủ Nhật. Đó là học bổng của Bộ Giáo dục Nhật Bản, MEXT, tham khảo tại: http://www.hcmcgj.vn.emb-japan.go.jp/vn/index_vn.htm. Học bổng trao đổi nguồn nhân lực JDS (dành cho khóa học thạc sĩ) được cấp bởi Japan International Cooperation Center (JICE)http://jice.org/e/jds/application/index.htm. Học bổng Ronpaku-JSPS (dành cho khóa học tiến sĩ) được cấp bởi Japan Society for the Promotion of Science http://www.jsps.go.jp/english/e-ronpaku/index.html.

Ngoài ra, còn có các loại học bổng của Quỹ Trợ giúp học sinh Nhật Bản (JASSO), chính quyền địa phương, các quỹ giao lưu quốc tế hay của các tập đoàn…

Tìm việc làm thêm

Các trường tiếng Nhật hoặc trường ĐH đều có đội ngũ nhân viên hỗ trợ du học sinh trong vấn đề tìm việc làm. Du học sinh cũng có thể tìm kiếm việc làm trên các trang tuyển dụng dành cho người nước ngoài.
Cô Nogami Aya cho biết: Luật pháp quy định thời gian được phép làm thêm của du học sinh là 28 giờ/tuần (4 giờ/ngày), trong những kỳ nghỉ dài của trường thì có thể 8 giờ/ngày. Tuy nhiên, vừa học vừa làm không phải là một việc đơn giản.

Theo kinh nghiệm của cô Nogami Aya, các bạn du học sinh nên trang bị trước vốn tiếng Nhật tương đối, có thể giao tiếp cơ bản rồi mới du học thì khả năng có được việc làm thêm cũng sẽ cao hơn. Công việc làm thêm tại Nhật khá đa dạng để bạn lựa chọn: Bán hàng, phụ việc quán ăn, phục vụ nhà hàng, đưa đón trẻ, giao hàng…

Cùng với cách tăng thu nhập như nói trên, bạn cũng phải biết tiêu xài tiết kiệm. Nhiều du học sinh thích đi các chợ cũ của Nhật để tìm mua đồ rẻ. Chợ cũ thường có hàng hóa rất phong phú, từ quần áo, giày dép, mỹ phẩm đến băng đĩa, truyện tranh… Hàng hóa vẫn còn rất mới nhưng giá bán thì rất rẻ.

Tìm mua hàng giảm giá cũng là chiêu để tiết kiệm của du học sinh. Khi đến mùa giảm giá ở Nhật, các cửa hàng đồng loạt treo biển với giá rất thấp, du học sinh có thể mua sắm thỏa thích.

Nguồn tổng hợp

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục