logo School Reviews

Trẻ lớp 1 đòi tiền tiêu vặt, có nên cho?

Đăng bởi Duy Tân vào lúc 15/01/2019

"Mẹ ơi mẹ cho con tiền đi mẹ, lớp con mấy bạn ai cũng có tiền, mấy bạn mua bánh ăn mà con không có".

Trẻ còn nhỏ, có nên dạy vấn đề tiền bạc? 

Đề nghị của cậu con trai vừa vào lớp 1 sau hai tuần đi học khiến tôi ngạc nhiên. Tôi hỏi lại: "Con có thấy bạn cầm tiền không hay chỉ nghe bạn nói?". "Con thấy mà, bạn cầm tiền đi căntin mua bánh nữa".

Chưa từng nghĩ sẽ cho con xài tiền ở tuổi này, nên tôi trả lời ngay: "Con còn nhỏ chưa biết xài tiền, mẹ không cho đâu con".

Tưởng thế là xong, mấy hôm sau đi học về con lại nhắc "các bạn có tiền mua bánh, con không có". Tôi vẫn kiên quyết: "Không được đâu con. Con muốn ăn bánh thì mẹ sẽ mua bỏ vào ba lô cho con".

"Nhưng con thích bánh khoai tây ở trường, con muốn mua bánh ở trường", con trả lời. Tôi giải thích: "Bánh khoai tây ăn nhiều không tốt, con thích thì một tuần mẹ mua cho con một lần chứ con không ăn mỗi ngày được. Nhưng mẹ sẽ không cho con tiền, con còn nhỏ".

Nói vậy, nhưng tôi bắt đầu suy nghĩ. Nghĩ đến cảnh các bạn giờ ra chơi vui vẻ đi căngtin mua bánh còn con đứng nhìn, tôi thấy không đành lòng. Rồi nghĩ hay là tôi cứ cho con mỗi ngày 10.000 để con mua những sữa, bánh con thích?

Đem chuyện này bàn với chồng, anh phản đối. "Em cho con xài tiền sớm, rồi tiền em để trong tủ, trong phòng, nó thấy nó lấy thì em làm thế nào?", anh nói.

Ông anh làm chung cơ quan thì "phán": "Em điên à? Tụi nó con nít, em cho xài tiền sớm nó hư. Nhà anh 3 thằng em trai, hồi nhỏ đứa nào cũng từng ăn cắp tiền nên anh thấm lắm".

Rồi anh kể: lúc tụi nó chưa biết xài tiền thì không có chuyện gì, tới chừng biết xài tiền rồi mà ba mẹ anh không cho, thế là nó lén lấy, bị ba anh đánh te tua xơ mướp. Thằng út tới lúc học cấp 3 vẫn còn lén lấy tiền nhà.

Anh cũng đặt vấn đề: "Con em xin tiền nói là mua bánh, nhưng em có biết nó sẽ mua cái gì, người ta bán cho nó thứ gì, có an toàn không? Chưa kể có khi cái bánh 5.000 mà người ta bán cho nó 10.000, em làm sao biết?".

"Em chỉ nên dạy cho nó biết giá trị của từng tờ tiền, chứ không cho nó xài. Con anh nè, mẹ nó đi chợ về vứt tiền khắp nơi, nó thấy biết là tiền nhưng không thèm rớ vô vì có biết xài đâu", anh thêm.

Tôi nghe cũng có lý, nhưng vẫn lăn tăn không biết tuổi nào thì có thể cho con xài tiền, rồi phải dạy con vấn đề tiền bạc này như thế nào để con hiểu...

Theo bạn, khi nào thì cha mẹ nên dạy con xài tiền? Lớp 1 đã biết xài tiền có phải là quá sớm? Cha mẹ nên dạy con như thế nào để con hiểu giá trị của đồng tiền và biết xài tiền đúng đắn?

CẨM NHI (TP.HCM)_http://tuoitre.vn

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục