logo School Reviews

Trường THPT Ân Thi

Viết đánh giá
Tình trạng: Review
Liên hệ
Trường THPT Ân Thi Địa chỉ: TT. Ân Thi,H Ân Thi, Hưng Yên Điện thoại: 097 404 45 78 Website : http://c3anthi.hungyen.edu.vn/ Giới Thiệu Trường THPT Ân Thi Là một trong bốn trường cấp III của tỉnh Hưng Yên hồi ấy,...

Trường THPT Ân Thi

Địa chỉ: TT. Ân Thi,H  Ân Thi, Hưng Yên

Điện thoại: 097 404 45 78

Website : http://c3anthi.hungyen.edu.vn/

Giới Thiệu Trường THPT Ân Thi

Là một trong bốn trường cấp III của tỉnh Hưng Yên hồi ấy, Trường cấp III Ân Thi (nay là THPT Ân Thi) không chỉ có diện mạo bề thế, khang trang mà còn là ngôi trường có bề dày truyền thống “Dạy tốt, học tốt”- nơi chắp cánh ước mơ cho lớp lớp các thế hệ học sinh.

Nửa thế kỷ qua (1962-2012), với sự phấn đấu nỗ lực, sự nhiệt tình, tâm huyết với nghề của “Lớp cha trước, lớp con sau” của thầy giáo, cô giáo, sự chăm chỉ luyện rèn của các em học sinh; đến nay, Nhà trường đã được coi là một địa chỉ đáng tin cậy, khẳng định được thương hiệu và vị thế xứng đáng của một trường trung tâm của huyện, đứng trong tốp đầu các trường trong tỉnh – Trường THPT Ân Thi.

50 năm xây dựng và phát triển. Lịch sử và truyền thống của Trường là lịch sử và truyền thống của một nhà trường luôn vượt qua thử thách và vươn tới đỉnh cao. Nhìn lại chặng đường 50 năm ấy, trong năm 2012 này, mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh cùng hướng về trường để bồi hồi ôn lại kỷ niệm khó phai của một thời khốc liệt, cam go, nhưng cũng vô cùng phấn khởi, tự hào trước sự phát triển không ngừng của Nhà trường và sự tiến bộ, trưởng thành của các thế hệ học sinh.

Được thành lập tháng 9 năm 1962 với một thầy hiệu trưởng và 9 thầy cô giáo (hầu hết là sinh viên mới tốt nghiệp ĐHSP ra trường), lúc đó Trường mới chỉ có 3 lớp đầu cấp: 8A-8B-8C (tương đương với lớp 10 hiện nay), phải học nhờ Trường cấp II Hoàng Văn Thụ (nay là Trường THCS thị trấn Ân Thi); sau đó được xây dựng hai dãy nhà cấp 4 gồm 10 phòng, hoàn thành vào năm học 1964 – 1965. Khu tập thể giáo viên và phòng họp hội đồng đều là nhà tranh, vách đất. Đời sống của các thầy, cô giáo hết sức khó khăn. Học sinh đến trường đều phải đi bộ hoặc ở trọ nhờ các nhà dân xung quanh… Song chính trong những gian nan, vất vả ấy, khẩu hiệu “Tất cả vì học sinh thân yêu” càng là động lực thúc đẩy thầy, trò Trường cấp III Ân Thi quyết tâm phấn đấu hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Cờ thưởng luân lưu “Trường phổ thông cấp III dẫn đầu phong trào thi đua hai tốt 1964-1965, 1965-1966” cũng vì vậy đã được UBND hành chính tỉnh trao tặng cho trường vào hai năm liền đó.

Vừa mới xây dựng và bắt đầu ổn định, năm 1965-1966, trong hoàn cảnh cả nước có chiến tranh, trường lại phải sơ tán về các thôn Minh Lí, Đanh Xá (thuộc xã Hoàng Hoa Thám). Ở Ân Thi những năm ấy, lớp học là đình, chùa, bàn ghế là mũ rơm, túi xách. Thầy, cô phải chân đất, áo tơi; học trò phải khoai lang, cơm nắm… vậy mà, thầy vẫn không một tiết bỏ lớp, trò vẫn không một tiết bỏ bài. Danh hiệu tiên tiến xuất sắc vẫn được Trường duy trì. Các thầy, cô trong hai tổ đội lao động XHCN như tổ Sử - Địa, tổ Toán (do thầy Nguyễn Hữu Đức, thầy Nguyễn Đức Chính làm tổ trưởng) đã có những thành tích đáng kể. Nhiều học sinh vào đại học, 18 em được chọn cử đi học nước ngoài (1966) đã làm rạng danh nhà trường. Nhiều học sinh và giáo viên đã nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc, tình nguyện lên đường ra trận với khí thế rất đỗi hiên ngang. Những giọt máu đào, sự hi sinh vẻ vang của thầy Đặng Đức Thọ cùng với 99 học sinh của Trường là một đóng góp không nhỏ trong chiến thắng  1975 của toàn dân tộc. Bia đá ghi danh các anh hùng liệt sĩ được mãi mãi lưu giữ trong phòng truyền thống, mãi mãi nói lên nghĩa tình sâu nặng, niềm xúc động, tự hào và lòng biết ơn sâu sắc của các thế hệ thầy, trò nhà trường.

Như vậy, giai đoạn 1962-1975 là giai đoạn phát triển rực rỡ của Trường cấp III Ân Thi. Thời gian ấy, hoàn cảnh ấy càng giúp chúng ta thêm một lần nữa hiểu được “Những tấm lòng cao cả” của các thầy, cô giáo, hiểu được những tình cảm trong sáng, những khát khao cháy bỏng của các thế hệ học sinh. Đúng như lời thơ của thầy Nguyễn Khắc Khánh (một thầy giáo cũ của trường) đã ghi trong bài “Trường ta những năm chiến tranh” dành cho cấp III Ân Thi hồi ấy: Chiến thắng 30-4-1975 đã mở ra một kỷ nguyên mới. Lịch sử đất nước đã sang trang. Với Trường THPT Ân Thi, một trang sử mới cũng đã mở.

Được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo của Sở GD-ĐT, Nhà trường tiếp tục xây dựng chương trình kế hoạch và biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện (đặc biệt là giáo dục chính trị tư tưởng) để kịp thời đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của giai đoạn cách mạng mới – giai đoạn hàn gắn vết thương chiến tranh và đi lên xây dựng CNXH. Do có những định hướng và mục tiêu cụ thể, phù hợp với hoàn cảnh lúc bấy giờ nên mặc dù phải trải qua bao gian nan thử thách, bao sóng  gió về đời sống và nhận thức, tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường vẫn giữ vững được phẩm chất của người thầy, vẫn gương mẫu và hết lòng tận tụy với học sinh. “Thắng không kiêu, bại không nản”, hàng năm, Chi bộ vẫn phấn đấu đạt danh hiệu “Chi bộ trong sạch vững mạnh”, nhà trường vẫn là trường tiên tiến; nhiều học sinh thi đỗ vào đại học và cao đẳng.

Hai mươi năm (1976-1996) tiếp tục phấn đấu và phát triển, Trường THPT Ân Thi đã có những thay đổi đặc biệt. Đã đến lúc nguyện vọng của nhân dân đòi hỏi nhà trường là: Học sinh phải thực sự có chất lượng về đạo đức và văn hóa; hiệu quả đào tạo đối với nhà trường phải cụ thể: Hàng năm có bao nhiêu học sinh giỏi, số giải học sinh giỏi xếp thứ bao nhiêu, bao nhiêu học sinh thi đỗ đại học?...

Nắm bắt kịp thời các yêu cầu chính đáng đó của nhân dân, tập thể cán bộ, giáo viên Nhà trường đã bền bỉ cố gắng, đi lên từng bước. Nếu năm 1986-1987, Nhà trường mới chỉ tự đốt gạch xây dựng được 7 phòng học; năm 1992, cải tạo được 5 phòng học mái ngói thành mái bằng thì từ khi tái lập tỉnh (1997) đến nay, quy mô của Nhà trường đã phát triển lên một tầm cao mới. Trong các năm học 1996-1997, Trường đã huy động được trên 300 triệu đồng, cải tạo được hàng rào sắt cổng trường và tường bao quanh. Năm 1998, với sự giúp đỡ của Sở GD, vốn chương trình mục tiêu và vốn tự có, Trường lại tiếp tục xây dựng được khu nhà học 10 phòng, kết cấu hệ khung trị giá 500 triệu đồng. Hai năm liền, hội cha mẹ học sinh đã xây dựng cho Trường hai sân bê tông với diện tích 1500m2.

Giờ đây, khu làm việc của BGH, hội trường, văn phòng các tổ bộ môn đều được cải tạo, được đầu tư những trang thiết bị cần thiết, đáp ứng yêu cầu làm việc và hội họp. Dãy nhà học cấp 4 cũ cũng được nâng cấp 2 tầng với 10 phòng học khang trang. 100% các phòng đều được trang bị bảng từ, quạt mát, đèn chiếu sáng. Cảnh quan nhà trường dần hoàn thiện: vườn hoa, cây cảnh, bể cạn, đài phun nước… trị giá hàng trăm triệu đồng; cơ sở vật chất được tu bổ, tạo điều kiện quan trọng để thúc đẩy và nâng cao chất lượng dạy và học. Khẩu hiệu “Trường ra trường, lớp ra lớp”, “Thầy ra thầy, trò ra trò” đã được đáp ứng ở mức độ hoàn chỉnh. Kết quả của những cuộc vận động “Nề nếp, kỉ cương, tình thương và trách nhiệm”, “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương sáng cho học sinh noi theo”; kết quả của phong trào thi đua “Hai tốt” của Nhà trường không gì vinh dự hơn là được ghi nhận bằng: “Bằng khen của Thủ tướng chính phủ” năm 1992.

Cũng từ khi tái lập tỉnh, năm học 1997-1998, trường đã đạt đến đỉnh cao thành tích về chất lượng: 126 học sinh vào đại học, chiếm tỉ lệ 29%; kỳ thi học sinh giỏi tỉnh, 9 đội xếp thứ nhất; năm đầu tiên có học sinh dự thi học sinh giỏi quốc gia, đạt 5 trong tổng số 12 giải toàn tỉnh, xếp thứ nhất trong 16 trường; được UBND tỉnh Hưng Yên tặng Bằng khen, Chủ tịch nước trao tặng “Huân chương Lao động hạng Ba” năm 1998.

Những năm gần đây, mặc dù đội ngũ cán bộ, giáo viên có những thay đổi nhất định do tách trường và nghỉ hưu, nhưng Nhà trường vẫn xây dựng được một tập thể sư phạm đoàn kết, có ý thức trách nhiệm cao, có kỉ luật chuyên môn chặt chẽ. Qua các đợt thanh, kiểm tra, Trường không có giáo viên xếp loại yếu, kém; tỉ lệ khá, giỏi trên 40%; hàng năm đều có từ 12-15% giáo viên đạt danh hiệu CSTĐ, giáo viên giỏi các cấp; nhiều sáng kiến kinh nghiệm được giải và được áp dụng rộng rãi. Các tổ chuyên môn đều chọn cử giáo viên đi học nâng chuẩn để đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ giáo dục mới.

Là trường trung tâm của huyện, có nhiều đóng góp cho địa phương, các khóa Hội đồng nhân dân huyện, Trường đều có đại biểu tham gia. Năm 2006, Trường còn có đại biểu là Ủy viên Mặt trận Tổ quốc tỉnh. Đặc biệt với ý thức nghề nghiệp, với uy tín của một nhà giáo, thầy giáo Nguyễn Hữu Đức đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Nhà giáo ưu tú” nhân dịp kỉ niệm 30 năm thành lập trường (1992).

Đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội và nhân dân, Ban giám hiệu trẻ, năng động của Nhà trường đã tập trung cùng Hội đồng giáo dục tìm nhiều giải pháp thích hợp để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Bởi vậy, số học sinh lên lớp thẳng hàng năm thường đạt 98%; học sinh khá, giỏi trên 50%. Số học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh chiếm tỉ lệ cao. Năm học 2010-2011 đạt 33 giải (1 nhất, 9 nhì); có hai học sinh dự thi quốc gia giải toán trên máy tính cầm tay; môn Sinh học xếp thứ 2/37 trường trong tỉnh; điểm thi đại học 3 môn bình quân 13,6 điểm; có 246 học sinh đủ điểm đỗ nguyện vọng 1 và 2; em Bùi Thị Vân Anh đỗ thủ khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội – là một trong số 37 học sinh được Trung ương đoàn vinh danh; Có năm, Trường xếp vào  top 200 trong tổng số 2850 trường trong cả nước.

Ngoài nhiệm vụ trung tâm là dạy và học, Nhà trường còn phối kết hợp với chuyên môn, công đoàn, đoàn thanh niên tổ chức các hoạt động văn hóa xã hội khác như: Hội diễn văn nghệ, Hội khỏe Phù đổng, ngoại khóa chuyên đề, tham quan du lịch, sinh hoạt câu lạc bộ, tổ chức “Đêm thơ Rằm tháng giêng”, “Hành trình người gieo hạt” (nòng cốt là tổ Văn - GDCD), mời các trường trong khu vực cùng giao lưu, đã để lại những ấn tượng sâu sắc. Các cuộc vận động lớn của ngành “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo ”…, phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” được triển khai sâu rộng, có hiệu quả, tạo những chuyển biến tích cực trong nhận thức cũng như trong mọi hoạt động của nhà trường.

Hoạt động xã hội hóa giáo dục trong nhiều năm qua cũng được Nhà trường quan tâm. Việc chủ động kết hợp với các cơ quan quản lí nhà nước, đoàn thể, tổ chức xã hội của huyện, xã… đã giúp Nhà trường có điều kiện thuận lợi trong việc đề xuất những biện pháp cụ thể, thực hiện đúng kế hoạch, chủ trương phát triển giáo dục của địa phương. Ban đại diện và các Chi hội cha mẹ học sinh hoạt động có hiệu quả; thông tin đa chiều được thiết lập; ngăn chặn và xử lí kịp thời những hành vi xấu trong học sinh, không để các tệ nạn xã hội xâm nhập vào nhà trường. Trong những năm qua, Trường cũng đã được một số doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các cựu học sinh thành đạt quan tâm, ủng hộ, động viên cả về vật chất lẫn tinh thần. Đây là những yếu tố rất quan trọng, góp phần không nhỏ trong việc làm nên những thành tích lớn của thầy, trò Trường THPT Ân Thi.

Đội ngũ cán bộ, giáo viên của Trường hiện nay đã dần ổn định, có đủ năng lực, phẩm chất đáp ứng được yêu cầu mới của sự nghiệp giáo dục trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập toàn cầu: 100% đạt chuẩn, 13% có trình độ trên chuẩn và đang học trên chuẩn; số giáo viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua, giáo viên giỏi cấp tỉnh ngày càng tăng. Các tổ chuyên môn hoạt động đều có những “Cánh chim đầu đàn” ở các bộ môn. 100% các tổ đều đạt danh hiệu tập thể tiên tiến và tiên tiến xuất sắc.

Trong suốt 50 năm xây dựng và phát triển, một nhân tố vô cùng quan trọng phải kể đến, đó là sự lãnh đạo, chỉ đạo của Chi bộ Đảng nhà trường. Với bản lĩnh chính trị vững vàng, với vai trò là “điểm tựa” vững chắc, Ban chi ủy, chi bộ đã xây dựng được khối đoàn kết nhất trí, phát huy dân chủ và năng lực trí tuệ tập thể, giữ vững danh hiệu “Cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh”.

Sự phát triển của Nhà trường trong những năm qua còn có sự đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ, đoàn viên của tổ chức Công đoàn và Đoàn Thanh niên. Nhiều hoạt động sôi nổi, hiệu quả, mang tính giáo dục cao như “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”… của tổ chức này đã để lại những ấn tượng vô cùng đẹp đẽ. Nhiều đoàn viên xuất sắc đã được giới thiệu kết nạp đảng. Nhiều thế hệ thanh niên được kết nạp đoàn. Nhiều cán bộ đoàn viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được khen thưởng. Nhiều năm Công đoàn và Đoàn thanh niên được tặng Giấy khen và Bằng khen của cấp Tỉnh và Trung ương.

Trong kế hoạch phát triển Nhà trường đến năm 2020, mục tiêu phấn đấu thành “Trường chuẩn quốc gia” đã được các cấp, các ngành quan tâm ủng hộ. Hai năm qua (2010-2011), trường đã được xây mới 15 phòng học tiêu chuẩn, tu sửa nâng cấp 10 phòng học 2 tầng cũ, xây mới 6 phòng học chức năng: Phòng Vật lí, Hóa học, Sinh học, phòng Nghe nhìn và hai phòng Tin học; củng cố phòng Truyền thống, phòng Thư viện, phòng Y tế và các văn phòng Tổ chuyên môn. Có đủ trang thiết bị và máy vi tính để phục vụ cho việc dạy và học. Đặc biệt từ tháng 4-2012, Trường đã học một buổi nên rất thuận lợi cho việc tổ chức các hoạt động khác ngoài giờ học. Khuôn viên Trường có tường mới bao quanh, cổng đi mới chuyển về hướng nam, trông ra đường 3-2 mới được xây dựng gần đây nhất; có đường đi lối lại sạch sẽ, có đầy đủ công trình phục vụ cho sinh hoạt của thầy và trò; có cảnh quan “Xanh, sạch, đẹp”… tạo cho Trường một dáng vẻ vừa kiên cố, vừa uy nghi.

50 năm xây dựng và phát triển. Nhìn lại chặng đường đã đi qua, chúng ta không khỏi tự hào về một ngôi trường mà ở đó, biết bao thế hệ cán bộ, giáo viên và học sinh đã không tiếc công sức của mình, đặng góp phần làm nên những thành tích vẻ vang. Nhiều thầy giáo và cựu học sinh đã anh dũng hi sinh ngoài mặt trận. Nhiều thầy giáo, cô giáo đã quá cố hoặc chuyển trường, nghỉ hưu. Nhiều cựu học sinh đã trưởng thành, hiện đang giữ những chức vụ chủ chốt trong các cơ quan từ trung ương đến địa phương. Nhiều nhà khoa học. Nhiều sĩ quan trung, cao cấp trong lực lượng vũ trang. Nhiều học sinh đã và đang hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau trên khắp mọi miền của Tổ quốc… Truyền thống vẻ vang ấy đang được các thế hệ thầy, trò Trường THPT Ân Thi hôm nay gìn giữ và phát huy.

Kỉ niệm 50 năm thành lập trường và đón nhận danh hiệu “Trường chuẩn quốc gia” là dịp chúng ta có điều kiện ôn lại những chặng đường xây dựng, phát triển, khẳng định những đóng góp to lớn của Trường đối với đất nước, quê hương suốt nửa thế kỉ qua. Tự hào về truyền thống của Trường, kế tục sự nghiệp vẻ vang của Đảng và nhân dân giao phó, thầy, trò Trường THPT Ân Thi sẽ tiếp tục thi đua “Dạy tốt, học tốt”, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình như tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI “về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục Việt Nam theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa, dân chủ hóa và hội nhập quốc tế”.

Nhà trường xin trân trọng cảm ơn các cấp lãnh đạo, các thế hệ thầy giáo, cô giáo, cán bộ, nhân viên, cựu học sinh các khóa. Những công lao đóng góp to lớn của Quý vị sẽ mãi mãi là nguồn cổ vũ, động viên, khích lệ thầy và trò Trường THPT Ân Thi hôm nay trên con đường đi mới của mình.

Thông tin sẽ được cập nhật thêm .

 

Khách hàng nhận xét

Thông tin Review

Quỹ học vấn dự phòng

Thu nhập bình quân hàng năm của gia đình (vnđ)

Khi nào con bạn vào đại học

Quỹ giáo dục đại học mong muốn

Số tiền bạn sẵn sàng đầu tư cho việc học đại học của con mỗi tháng

Tỉ lệ lạm phát tham chiếu 5%

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục