logo School Reviews

Trường THPT Cồn Tiên - Gio Linh

Viết đánh giá
Tình trạng: Review
Liên hệ
Trường THPT Cồn Tiên Địa chỉ: Hải Thái - Gio Linh - Quảng Trị Điện thoại: 0982854555 Email: truongthptcontien@quangtri.gov.vn Website : http://thptcontien.quangtri.edu.vn/ Giới Thiệu Trường THPT Cồn Tiên Qua 30 năm xây dựng và trưởng thành, tuy gặp...

Trường THPT Cồn Tiên

Địa chỉ: Hải Thái - Gio Linh - Quảng Trị

Điện thoại: 0982854555   

Email: truongthptcontien@quangtri.gov.vn

Website : http://thptcontien.quangtri.edu.vn/

Giới Thiệu Trường THPT Cồn Tiên

Qua 30 năm xây dựng và trưởng thành, tuy gặp vô vàn khó khăn và thử thách, có lúc tưởng chừng  không thể trụ vững nhưng đến nay trường đã vượt qua sóng gió, tự tin bước vào chặng đường  mới. Có thể nói, miền Tây Gio Linh, nơi chiến trường xưa nổi tiếng về mức độ ác liệt và cũng nổi tiếng về những chiến công vang dội, với những tên gọi Đường 74, Nam Đông, Gio An, Cồn Tiên... đã in đậm trong lòng nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế. Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, cả nước bước vào giai đoạn mới, mảnh đất miền Tây Gio Linh đã thực sự chuyển mình, Nông trường quốc doanh Cồn Tiên được hình thành là hạt nhân đầu tiên của sự chuyển mình phát triển đó. Cùng với các vùng kinh tế mới được hình thành, sự sống thực sự trở lại với vùng đất là vành đai trắng của tuyến hàng rào điện tử Mc.Namara đang ngổn ngang bom mìn, dây thép gai. Tuy bộn bề công việc của vùng đất bị chiến tranh tàn phá, nhưng chính quyền cách mạng vẫn luôn chăm lo sự nghiệp giáo dục.

Việc thành lập Trường PTTH-VHVL Cồn Tiên đặt tại Nông trường Cồn Tiên chính là để đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực cho vùng kinh tế miền Tây Gio Linh. Có thể nói việc ra đời Trường THPT-VHVL Cồn Tiên, bên cạnh con đường Hồ Chí Minh huyền thoại như một biểu tượng của sự hồi sinh trên vùng đất mà chiến tranh đã từng chà đi xát lại. Ngay từ những ngày đầu thành lập, trường được tuyển 5 lớp 10 với 250 học sinh bao gồm con em nhân dân miền Tây Gio Linh, một số học sinh vùng Đông Gio Linh và một ít học sinh của các địa phương: Vĩnh Linh, Cam Lộ, Đông Hà...

Với phương thức VHVL, mỗi tuần học 6 buổi, lao động 6 buổi, kinh phí ban đầu được bao cấp, thời gian sau nhà trường và Nông trường phải tự lo. Đội ngũ CB-GV ban đầu có 16 thầy cô giáo, là con em của nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã tự nguyện theo sự phân công của Đảng hiến dâng tuổi xuân của mình cho vùng đất còn xa xôi, cách trở, đầy rẫy khó khăn này. Thầy Ngô Xuân Hồi, Hiệu trưởng đầu tiên của trường, với kinh nghiệm quản lý nhiều năm đã điều hành công việc nhà trường suốt thập niên đầu, lập được nhiều thành tích vẻ vang cho trường. 

Thời kỳ đầu mới thành lập, cơ sở vật chất trường lớp chưa có, phải nhờ cơ sở của Nông trường Cồn Tiên để ăn ở và học tập là dãy nhà mái tranh vách đất, nhưng với ý chí quyết tâm của mình, lãnh đạo Nông trường Cồn Tiên cùng với công sức của thầy và trò nhà trường đã xây dựng được những dãy phòng học, phòng làm việc khang trang, với mái ngói tường xây rạng rỡ bên tuyến đường Hồ Chí Minh lịch sử. 

Một đặc điểm khó quên ở Trường PTTH-VHVL Cồn Tiên là năm học 1980-1981 tồn tại hai hệ đào tạo 10 năm và 12 năm. Những năm 1987, 1988, 1989... vì điều kiện kinh tế, xã hội khó khăn, quy mô nhà trường bị giảm sút có nguy cơ giải thể, trường chỉ còn 3 lớp, mỗi lớp một khối, tổng số gần 100 em, thậm chí lớp 12 chỉ còn 17 em. Vậy mà cũng có học sinh đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi Bình Trị Thiên, đó là các em Trương Châu, Nguyễn Sáu. 

Với quyết tâm duy trì bậc THPT cho vùng Tây Gio Linh và duy trì nhiệm vụ "nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực", ngày 24/8/1990 UBND tỉnh Quảng Trị ra quyết định số 934/QĐ-UB cho sáp nhập Trường PTCS Cồn Tiên vào Trường PTTH-VHVL Cồn Tiên thành Trường phổ thông cấp 2, 3 Cồn Tiên. Mô hình trường cấp 2, 3 duy trì đến năm 1997, lúc này tổng số CBGV-CNV có 31 người, quy mô 13 lớp, trong đó cấp 3 có 3 lớp. Tháng 5/1996, UBND tỉnh Quảng Trị ra Quyết định số 51/QĐ-UB đổi tên trường thành PTTH Cồn Tiên. 

Cuối những năm 1990, giáo dục cả nước cũng như Quảng Trị có sự phát triển về số lượng và chất lượng. Do yêu cầu học tập ngày càng tăng, Sở GD-ĐT Quảng Trị ra Quyết định số 90 chủ trương tách trường thành 2 đơn vị là PTCS Cồn Tiên và THPT Cồn Tiên kể từ năm 1996-1997. 

Từ năm 2001 đến nay, được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, Sở GD-ĐT và các ban ngành, nhà trường đã có một cơ sở khang trang, hiện đại, đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân và bao thế hệ học sinh của trường. 

Trường đã có 2 dãy nhà kiên cố 16 phòng học, một nhà hiệu bộ, thư viện được trang bị đầy đủ, 2 phòng máy tính, 4 phòng công nghệ Lý- Hóa- Sinh. Nhà trường đầu tư thêm nhiều trang thiết bị, đồ dùng dạy học, góp phần làm thay đổi diện mạo của trường ngày càng đẹp hơn, khang trang hơn, là nơi có sức thu hút, hấp dẫn cho các thế hệ học sinh sau này. Qua 30 năm xây dựng và trưởng thành, nhà trường đã hoàn thành tốt nhiệm vụ nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước. 

Với phương thức vừa học, vừa làm, dạy học- dạy làm, học đi đôi với hành, học tập gắn với lao động sản xuất, trường đã đào tạo khoảng 5.000 học sinh vừa có tri thức văn hóa, vừa có kỹ năng lao động, vừa có sức khỏe. Các em ra trường hòa nhập nhanh với cuộc sống. Đó là cái được lớn nhất.

Mặc dầu chất lượng đầu vào văn hóa thấp so với các trường thị xã, đồng bằng nhưng với sự nhiệt tình, tận tâm và sự chịu khó của thầy và trò, hàng năm khối 12 đỗ tốt nghiệp trên 90%, năm 1995-1996, 2 năm liền đỗ 100%. Hàng năm đội tuyển học sinh giỏi khối 12 thi học sinh giỏi tỉnh nhiều em đạt giải cao. Tỷ lệ đỗ đại học có năm đạt 26%.

Nhiều em đạt học sinh giỏi toàn diện tuyển thẳng vào đại học và được đào tạo ở nước ngoài. Nhiều em trở thành kỹ sư, bác sĩ, giáo viên, sĩ quan quân đội. Một số em trở thành cán bộ lãnh đạo chủ chốt một số ngành của tỉnh, một số trở thành nhà kinh doanh giỏi, công nhân lành nghề, là lực lượng chủ chốt của các nông trường, công ty cao su và lãnh đạo các xã ở địa phương...

Đặc biệt nhiều học sinh đã hăng hái lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc, có em đã trực tiếp chiến đấu, anh dũng hy sinh. Đó là trường hợp liệt sĩ Mai Gia Vĩnh, học sinh khóa I đã anh dũng ngã xuống trên mặt trận chống quân thù và nhiều học sinh khác trở thành thương binh... Các thế hệ học sinh nối tiếp đã xây dựng công trình tuổi trẻ trường học mang tên "Đồi cây Mai Gia Vĩnh" đã và đang xanh tươi nhắc nhở thế hệ hôm nay đạo lý "Uống nước nhớ nguồn". 

Có thể nói sự trưởng thành của trường VHVL Cồn Tiên trong 30 năm qua không thể quên được công sức của bao thế hệ CBGV-CNV đã và đang công tác tại trường. Các thầy đã hiến dâng tuổi thanh xuân của mình cho sự nghiệp giáo dục miền Tây Gio Linh. 

Bên cạnh thành tích trong học tập, rèn luyện, Trường THPT Cồn Tiên đã đạt được nhiều thành tích trong lao động sản xuất và các hoạt động khác. Đây cũng là mục tiêu phấn đấu của trường là xây dựng được lực lượng lao động kỹ thuật cho các nông trường, cho Công ty Cao su Quảng Trị. 

Trong những năm 1979 - 1980, Trường cùng với Nông trường quốc doanh Cồn Tiên đảm nhận mũi nhọn trồng cây vành đai, trồng rừng trên các tuyến đường với diện tích và số lượng lớn, trường đã trồng cho nông trường được hơn 1 triệu cây, được Bộ Lâm nghiệp tặng danh hiệu "Trường triệu cây". 

Những năm tiếp theo, trường tham gia trồng và chăm sóc 150 ha cà phê của nông trường. Công đoàn trường trồng được 2 ha cao su, đến năm 1992 chuyển nhượng cho Công ty cao su Quảng Trị. Năm 1984 trồng và chăm sóc 10 ha cao su cho Nông trường Cồn Tiên và đã bàn giao cho Công ty cao su Quảng Trị. 

Với thành tích trên, trường được Bộ Giáo dục, Sở Giáo dục cử đi báo cáo về công tác trồng cây trong trường học tại Vĩnh Phú, Thái Nguyên, thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội... Trường THPT Cồn Tiên là điểm sáng, là điển hình tiêu biểu cho hoạt động trồng cây ở trường học trong cả nước. Trong những năm gần đây, Trường được Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT giao trách nhiệm chăm sóc và trồng cây cảnh ở tượng đài ngành Giáo dục tại Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn. 

Các hoạt động văn nghệ, TDTT là thế mạnh của học sinh Trường THPT Cồn Tiên so với các trường trong tỉnh. Nhiều năm liên tục đạt giải nhất, nhì toàn đoàn và cá nhân trong các giải TDTT, Hội khỏe Phù Đổng do huyện, tỉnh tổ chức. Đội ngũ CBGV không ngừng được tăng cường về số lượng và chất lượng. Từ chỗ chỉ có 16 CB-GV ban đầu nay đã có 53 CBGV-CNV, tỷ lệ đạt chuẩn 98,9%, có 3 thạc sĩ, 2 đang học cao học, 47% đạt giáo viên giỏi cấp trường, 2,2% cấp ngành. 

Bằng những nỗ lực không mệt mỏi của thầy và trò và sự động viên của các cấp, trong 30 năm qua, Trường THPT Cồn Tiên đã được Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền, các ban ngành trao tặng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý. Năm 1989 Bộ GD-ĐT tặng bằng khen vì có nhiều biện pháp sáng tạo gắn nhà trường với KT-XH. Bộ Lâm nghiệp tặng 2 bằng khen về thành tích trồng cây và thực hiện xuất sắc đề án lâm nghiệp giáo dục về trồng cây gây rừng 10 năm 1985-1995. UBND tỉnh Bình Trị Thiên, UBND tỉnh Quảng Trị, Sở GD-ĐT tặng bằng khen và giấy khen về thành tích trường tiên tiến. Tỉnh ủy Quảng Trị tặng bằng khen cho chi bộ đạt trong sạch vững mạnh từ năm 1996-2000 và nhiều giấy khen 8 năm liên tục đạt chi bộ trong sạch vững mạnh. Đoàn trường được Trung ương Đoàn tặng 5 bằng khen về thành tích hoạt động Đoàn. Công đoàn trường nhiều năm được tặng bằng khen và giấy khen của LĐLĐ tỉnh, Công đoàn giáo dục tỉnh. 

Những thành tích đạt được của trường THPT Cồn Tiên trong 30 năm qua rất đáng trân trọng và tự hào. Tuy nhiên trước yêu cầu nhiệm vụ mới, đòi hỏi thầy và trò phải nỗ lực cố gắng nhiều hơn nữa để giữ vững thành tích trên. Đồng thời, tiếp tục nâng cao vị thế của trường được xây dựng và phát triển trên miền đất anh hùng, mãi mãi xứng đáng với niềm tin yêu và sự mong đợi của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương.

Thông tin sẽ được cập nhật thêm.

 

 

Khách hàng nhận xét

Thông tin Review

Quỹ học vấn dự phòng

Thu nhập bình quân hàng năm của gia đình (vnđ)

Khi nào con bạn vào đại học

Quỹ giáo dục đại học mong muốn

Số tiền bạn sẵn sàng đầu tư cho việc học đại học của con mỗi tháng

Tỉ lệ lạm phát tham chiếu 5%

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục