logo School Reviews

Trường THPT Hoành Bồ - Hoành Bồ

Viết đánh giá
Tình trạng: Review
Liên hệ
TRƯỜNG THPT HOÀNH BỒ Địa chỉ: Khu 4, TT Trới, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh Tel: 0333.858598 Fax. 033.3692291 Email: c3hoanhbo.quangninh@moet.edu.vn Website : http://thpthoanhbo.edu.vn Giới Thiệu Trường THPT Hoành Bồ Hoành Bồ là một huyện miền núi của tỉnh Quảng Ninh, bao bọc TP...

TRƯỜNG THPT HOÀNH BỒ

Địa chỉ:  Khu 4, TT Trới, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh

Tel: 0333.858598 

Fax. 033.3692291

Email: c3hoanhbo.quangninh@moet.edu.vn

Website : http://thpthoanhbo.edu.vn

Giới Thiệu Trường THPT Hoành Bồ

Hoành Bồ là  một huyện miền núi của tỉnh Quảng Ninh, bao bọc TP Hạ Long về phía tây. Với diện tích 843,7 km2  Hoành Bồ là nơi cư trú của các dân tộc Kinh, Dao, Tày, Sán Dìu  và một số ít các dân tộc khác. Cùng với tài nguyên thiên nhiên phong phú, Hoành Bồ còn có trầm tích văn hoá đa tầng đang đợi được “đánh thức”. Dấu vết của người Việt cổ thời kỳ đồ đá, đã từng cư trú trên dải đất này còn in nét tại các hang động Đồng Đặng, Hà Lùng, hang Dơi. Cạnh đó là dấu vết của người Việt cổ, niên đại được xác định từ thời đồ đá mới, tính ra đã trên dưới 10 nghìn năm.. Tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, bia số 11 ghi chép khoa thi lớn năm Tân Mùi niên hiệu Hồng Thuận thứ 3 năm 1511, thời vua Lê Tương Dực, đã ghi danh Vũ Phi Hổ người con của huyện Hoành Bồ là một trong số 35 vị đỗ tiến sĩ khóa này.      Nằm trên mảnh đất “địa linh nhân kiệt” như vậy, để thực hiện nhiệm vụ đào tạo con em các dân tộc của huyện có trình độ đáp ứng yêu cầu xây dựng kinh tế - văn hóa – xã hội của huyện, tháng 8 năm 1970 UBND Tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định thành lập Trường cấp 3 Hoành Bồ (nay là Trường THPT Hoành Bồ).
Trường cấp 3 Hoành Bồ - những năm đầu khởi nghiệp!
Khi mới thành lập, Trường THPT Hoành Bồ (tiền thân là Trường Cấp 3 Hoành Bồ) gặp rất nhiều khó khăn, lúc đó trường chỉ có hai phòng học cho hai lớp 8, 9 với gần 60 học sinh, cơ sở vật chất nghèo nàn, trang thiết bị thiếu thốn. Thầy Hiệu trưởng đầu tiên Nguyễn Khuê Bích vừa là Hiệu trưởng, vừa là giáo viên dạy Toán. Trường chưa đủ giáo viên nên có những thầy cô phải dạy nhiều môn. Đặc biệt năm học 1972-1973 thời kì giặc Mỹ leo thang đánh phá miền Bắc, trường cấp 3 Hoành Bồ vinh dự  được Ty giáo dục Quảng Ninh giao cho quản lý, giảng dạy Hệ chuyên toán cấp 3 của tỉnh Quảng Ninh: lớp 8 do thầy Vũ Đình Trúc phụ trách, lớp 9 do thầy Lê Đức Tình phụ trách (vừa làm chủ nhiệm, vừa dạy môn toán chuyên), sau năm 1973 hết sơ tán, Hệ chuyên toán này chuyển về Cấp 3 Hòn Gai. Những học sinh lớp chuyên toán có nhiều người học giỏi và trưởng thành, trong đó có bà Đỗ Thị Hoàng nay là Phó Bí Thư thường trực Tỉnh uỷ-Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh.
Đến năm 1979 trường cũng chỉ có 2 dãy nhà cấp 4, 1 khu tập thể giáo viên nhỏ bé xây bằng gạch ba banh do chính giáo viên và học sinh nhà trường tự lao động đóng gạch xây dựng nên. Có một xưởng mộc để sửa chữa bàn ghế phục vụ công tác dạy và học. Có một dãy nhà ở nội trú cho các em học sinh ở xa như ở xã Đại Yên, các xã vùng cao như Đồng Lâm, Đồng Sơn, Kì Thượng v.v... Số lớp học lúc bấy giờ chỉ có 9 lớp (3 lớp 8, 3 lớp 9, 3 lớp 10), số cán bộ giáo viên là 19 người, chia thành 2 tổ chuyên môn: tổ Tự nhiên và  tổ Xã hội. Mãi đến năm 1984 cả trường mới có được một chiếc tivi đen trắng để cập nhật thông tin đời sống xã hội.Vào thời ấy,thầy trò phải thường xuyên lên rừng chặt tre nứa, lấy hoành để tự làm nhà ở, phòng học.. Thầy cô đến đây, nhanh chóng thích nghi và rồi trở thành những “thợ rừng” giỏi giang như các thầy giáo Phan Đình Phùng, Đặng Thanh Long…, các cô giáo Đoàn Thị Nhừ, Nguyễn Kim Dung, …. Với học sinh, các em đi học xa xôi, có em phải đi bộ mấy chục cây đường rừng mới tới lớp.
Bước vào những năm 1990, Trường THPT Hoành Bồ dần dần khởi sắc. Công cuộc đổi mới của đất nước đã mang lại cho huyện Hoành Bồ nói chung, Trường THPT Hoành Bồ nói riêng một diện mạo mới.. Với sự trẻ trung, năng động tâm huyết với nghề, hết lòng vì học sinh, luôn ghi nhớ lời dạy của Bác “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người” các thầy cô giáo đã mang trí tuệ, sức trẻ của mình để cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Nói đến tấm gương say mê nghiên cứu khoa học không thể không nhắc đến các thầy cô giáo: Lã Quang Trung  (môn hóa), Đặng Thị Huế (môn sinh), Nguyễn Viết Hân (môn hóa),  Nguyễn Văn Hạ (môn toán), Phan Đình Phùng (môn toán)…
45 năm vươn mình lớn mạnh!
Nhìn lại chặng đường 45 năm, những ai từng công tác, học tập dưới mái trường THPT Hoành Bồ đều vui mừng, phấn khởi  và tự hào vì sự lớn mạnh không ngừng của nhà trường.  Đầu tiên phải nói đến sự trưởng thành của các thế hệ thầy, cô giáo. Nhiều thầy, cô  sau một thời gian cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục của nhà trường đã tiếp tục nhận công tác khác. Ở cương vị mới, các thầy cô vẫn phát huy cao độ tinh thần, nhiệt huyết với nghề  “trồng người” - truyền thống của nhà trường - trở thành những cán bộ quán lí giỏi  trong và ngoài ngành giáo dục:  đó là thầy giáo Nguyễn Khuê Bích  (Hiệu trưởng đầu tiên của nhà trường)  sau khi tạm biệt mái trường cấp 3 Hoành Bồ thầy đã giữ chức vụ Bí thư Huyện ủy Huyện Yên Hưng (nay là thị xã Quảng Yên), thầy giáo Lưu Văn Diêm tiếp tục giữ cương vị Hiệu trưởng tại Trường THPT Cao Bá Quát (Hà Nội); thầy giáo Nguyễn Hồng Phương - Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ninh; thầy giáo Nguyễn Văn Trường (Trương Thiếu Huyền) - Phó Tổng biên tập báo Quảng Ninh; thầy giáo Nguyễn Văn Tuấn - Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Sở GD&ĐT Quảng Ninh; thầy giáo Lý Ngọc Nam - Trưởng phòng Giáo dục huyện Hoành Bồ; cô giáo Bùi Thị Lý được phong tặng Nhà giáo Ưu tú.

Tự hào hơn nữa là sự trưởng thành và thành đạt của bao thế hệ học trò. Gần nửa thế kỉ qua, dưới chiếc nôi đào tạo của Trường THPT Hoành Bồ, các thế hệ học sinh nối tiếp nhau sải cánh tung bay trên bầu trời mơ ước. Họ đã góp phần xây dựng quê hương Hoành Bồ nói riêng, đất nước nói chung. Trên trận tuyến chống quân thù bảo về Tổ quốc, có người  đã anh dũng hy sinh đó là anh Lưu Ngọc Đỗ (Lớp trưởng, học sinh khóa 1); có người đã đóng góp sức lực trí tuệ khẳng định tài năng ngay trên mảnh đất quê hương như anh Phạm Nho, nguyên Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện Hoành Bồ; anh Nguyễn Mạnh Tuấn - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh; anh Nguyễn Mạnh Cường - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh; anh Triệu Văn Hải -  Phó Chủ tịch UBND huyện  Hoành Bồ …  thế hệ học sinh những năm sau này có anh Đinh Ngọc Sơn  - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Quảng Ninh; chị Trương Tuyết Mai  – Tiến sĩ Y khoa, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia; chị Đỗ Thị Ninh Hường – Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Quảng Ninh; là Tiến sĩ Đỗ Hữu Tuấn - giảng viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQG Hà Nội; là ca sĩ Hoàng Tùng - Quán quân Sao Mai 2003 v.v…
Có thể nói, sự nghiệp giáo dục của nhà trường đóng góp một phần không nhỏ trong sự nghiệp nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài cho địa phương, cho tỉnh nhà và đất nước.
Sau rất nhiều cố gắng nỗ lực xây dựng môi trường giáo dục phát triển qui mô trường lớp, đồng bộ và toàn diện, tháng 8 năm 2010 Trường THPT Hoành Bồ đã được công nhân là trường đạt chuẩn Quốc gia.                       
Bám sát những định hướng của ngành, nhà trường nghiêm túc thực hiện kế hoạch phát triển mạng lưới trường lớp, duy trì sĩ số học sinh gắn liền với đổi mới chương trình giảng dạy để nâng cao chất lượng giáo dục. Từ năm 2010 đến nay, nhà trường duy trì ổn định 21 lớp với 750 - 780 học sinh. Về chất lượng giáo dục, nhà trường luôn dẫn đầu khối các trường THPT trong huyện Hoành Bồ cả về chất lượng giáo dục đại trà cũng như chất lượng mũi nhọn. Trong 5 năm qua, số lượng học sinh khá, giỏi tăng lên sau từng năm học. Lĩnh vực giáo dục mũi nhọn cũng đạt được những thành tích đáng ghi nhận. Năm học 2013-2014 nhà trường có 29 giải học sinh giỏi cấp tỉnh, trong đó có 1 giải nhất, 5 giải nhì, 10 giải ba và 13 giải khuyến khích. Đến năm học 2014-2015, số lượng giải cấp tỉnh tăng lên với 31 giải, tập trung nhiều vào giải nhì và giải ba. Tỉ lệ thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng luôn duy trì ở mức 40 - 60%.                                                   
Song song với giáo dục văn hóa, nhà trường còn thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, văn nghệ, thể dục thể thao; triển khai các trò chơi dân gian trong các dịp khai giảng, kỉ niệm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Hàng năm nhà trường đều tổ chức hội khỏe phù đổng cấp trường, thi văn nghệ, làm tập san, thi học sinh duyên dáng, thanh lịch; tổ chức tuyên truyền về an toàn giao thông, kí cam kết về phòng chống ma túy và các tệ nạn xã hội; nghiên cứu khoa học kỹ thuật; hùng biện tiếng Anh; trải nghiệm sáng tạo….  Những phong trào này đã tạo nên môi trường học tập an toàn, thân thiện, tạo hứng thú cho mỗi học sinh khi tới trường.
Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, Trường THPT Hoành Bồ tự hào với hành trang đang có để bước đi trên chặng đường giáo dục còn nhiều gian nan phía trước. Tiếp tục thực hiện chiến lược giáo dục giai đoạn 2015 – 2020 với  “Mục tiêu xuyên suốt của nhà trường là giữ vững qui mô trường lớp và nâng cao chất lượng giáo dục theo tiêu chí trường đạt chuẩn quốc gia. Đồng thời, nhà trường đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục nhằm tạo nguồn vốn để đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, thiết bị giáo dục, mở rộng khuôn viên, khu vui chơi cho học sinh trên cơ sở thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các chương trình giáo dục của ngành, đẩy mạnh phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” và cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. 
45 năm xây dựng và phát triển, Trường THPT Hoành Bồ thực sự lớn mạnh, trưởng thành về cơ sở vật chật, về đội ngũ, về quy mô phát triển, về chất lượng giáo dục. Với tất cả tâm huyết, trách nhiệm, tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường  sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu để ngôi Trường THPT Hoành Bồ trở thành điểm sáng của ngành giáo dục tỉnh nhà, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ và nhân dân huyện Hoành Bồ.

Thông tin sẽ được cập nhật thêm. 

 

 

Khách hàng nhận xét

Thông tin Review

Quỹ học vấn dự phòng

Thu nhập bình quân hàng năm của gia đình (vnđ)

Khi nào con bạn vào đại học

Quỹ giáo dục đại học mong muốn

Số tiền bạn sẵn sàng đầu tư cho việc học đại học của con mỗi tháng

Tỉ lệ lạm phát tham chiếu 5%

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục