logo School Reviews

Trường THPT Mai Anh Tuấn - H Nga Sơn

Viết đánh giá
Tình trạng: Review
Liên hệ
Trường THPT Mai Anh Tuấn Địa Chỉ : X Nga Thành - H Nga Sơn - T Thanh Hóa Điện thoại: 0373653638 Email: thptmaianhtuan@thanhhoa.edu.vn Website : http://thptmaianhtuan.edu.vn Giới Thiệu Trường THPT Mai Anh Tuấn ...

Trường THPT Mai Anh Tuấn 

Địa Chỉ : X Nga Thành - H Nga Sơn - T Thanh Hóa

Điện thoại: 0373653638  

Email: thptmaianhtuan@thanhhoa.edu.vn  

Website : http://thptmaianhtuan.edu.vn 

Giới Thiệu Trường THPT Mai Anh Tuấn 

Tháng 8 năm 1985 từ trường cấp 3 Nga Sơn (nay là trường THPT Ba Đình- Nga Sơn) đã tách ra một phân hiệu 2 gồm 7 lớp (4 lớp 10 và 3 lớp 11) đặt tại xã Nga An, sát quốc lộ 5, do thầy Thịnh Giao – Phó Hiệu trưởng trường cấp 3 Nga Sơn, phụ trách.Đến ngày 19 tháng 12 năm 1986, từ phân hiệu này Chủ tịch UBND tinh Thanh Hóa đã có quyết định thành lập trường cấp 3 Nga Sơn II  với 11 lớp (4 lớp 10, 4 lớp 11 và 3 lớp 12 = 715 học sinh) do thầy Thịnh Giao làm Hiệu trưởng và có 26 thầy cô. Tháng 9 năm 1987, thầy Phạm Quang Chuyền, giáo viên môn Vật lý được bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng.

Tháng 7 năm 1987, huyện uỷ Nga Sơn ra quyết dịnh thành lập Chi bộ trường cấp 3 Nga Sơn II gồm 5 Đảng viên do thầy Đặng Văn Lãm làm Bí thư (đến năm 2000),  Tổ chức công đoàn  cũng được thành lập do thầy Mai Văn Tuyết, chủ tịch công đoàn trường cấp 3 Nga Sơn tạm thời phụ trách. Sau đó, tại Đại hội công đoàn nhiệm kỳ 1986-1988 cô Hoàng Thị Lạc đã được bầu làm chủ tịch công đoàn

Tổ chức đoàn TNCS Hồ Chí Minh được thành lập với 12 chi đoàn (11 chi đoàn học sinh, 1 chi đoàn giáo viên) với tổng số 730 đoàn viên, thanh niên do thầy Mai Duy Lục làm Bí thư .

Những năm đầu mới thành lập, trường gặp rất nhiều khó khăn. Cơ sở vật chất vô cùng thiếu thốn chỉ có 2 dãy nhà cấp 4 với 8 phòng học. Nhà trường phải tổ chức đốt gạch, nung vôi để xây thêm phòng học và nơi ở cho giáo viên. Phòng thư viện, hầu như không có gì. Phòng thí nghiệm có ít đồ dùng thì đã quá cũ không sử dụng được.

Lúc này, điều kiện kinh tế – xã hội cả nước nói chung và huyện Nga Sơn nói riêng đang gặp nhiều khó khăn. Trường lại vừa thành lập ở xa trung tâm nên ít thu hút được học sinh vào trường học tập. Chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm tuyển không đủ, số học sinh đã ít ỏi của trường lại bỏ học nhiều. Năm học 1992 –1993 cả khối 12 chỉ có 9 học sinh thi tốt nghiệp, một số giáo viên phải chuyển về dạy ở cấp II.

Cuối năm 1992, thầy Thịnh Giao nghỉ hưu, thầy Phạm Quang Chuyền quyền hiệu trưởng nhà trường; không có Phó Hiệu trưởng. Đặc biệt vào những năm đầu của thập kỷ 90 của thế kỷ trước thế trường hết sức chông chênh, học sinh tuyển vào không đủ. Số lớp teo lại, sỹ số mỗi lớp giảm mạnh. Chính vì vậy, để trường có thể tồn tại tháng 8 năm 1992, UBND tỉnh Thanh Hoá quyết định sát nhập hai trường cấp 3 Nga Sơn II và trường cấp 2 Nga An thành trường cấp 2, 3 Nga Sơn. Thầy Phạm Quang Chuyền được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng. Thầy Mai Văn Cầu- giáo viên văn được bầu làm Chủ tịch công đoàn, thầy Cao Việt Hùng là Bí thư Đoàn trường. Về tuyển sinh trường đã phải tuyển sinh hàng trăm học sinh từ Ninh Bình vào học để duy trì sự tồn tại của nhà trường.

Nhưng nhờ có sự nỗ lực to lớn của đội ngũ sư phạm của nhà trường, lại thêm điều kiện kinh tế- xã hội của huyện ta trong thời kỳ đổi mới đã bắt đầu khởi sắc, nhu cầu học tập của con em nhân dân tăng cao.  Tháng 9 năm 1995, UBND tỉnh Thanh Hoá quyết định tách Trường cấp 2,3 Nga Sơn thành 2 trường: Trường THCS Nga An và Trường THPT Nga Sơn II. Trường THPT Nga Sơn II có 19 lớp do thầy Phạm Quang Chuyền làm Hiệu trưởng, không có phó hiệu trưởng. Đến thánh 9/1998 thầy Đinh Duy Xuyên- giáo viên Toán được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng. Đặc biệt bắt đầu từ năm học 1999- 2000, được sự quan tâm của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Nga Sơn, trường chúng ta đã dời địa điểm về Hồ Vương (điểm giao địa giới của 2 xã Nga Thành và Nga Liên). Và vinh dự được mang tên TrườngTHPT Mai Anh Tuấn, với 34 lớp. Danh nhân Mai Anh Tuấn tên thật là Mai Thế Tuấn nguyên quán Thạch giản, Nga Sơn. Khi còn nhỏ ông nổi tiếng là người học giỏi và chăm học. Chính nhờ đức hiếu học ấy ông đã vượt qua cả 3 kỳ thi Hương, thi Hội, thi Đình. Năm 1837 tại kỳ thi Đình ông đã đỗ đầu. Do luật lệ triều Nguyễn không lấy Trạng Nguyên nên ông được Vua Thiệu Trị lấy làm Thám Hoa và đổi tên thành Mai Anh Tuấn và cho bái tổ vinh quy.

Khi làm quan ở triều đình tính tình ông cương trực ngay thẳng, nên bị bọn gian thần ghen ghét. Chính vì vậy khi biên cương phía Bắc có bọn Phỉ bên tàu thường xuyên sang quấy nhiễu, bọn gian thần đã tau vua Tự Đức để ông – một quan văn, đi dẹp phỉ. Song ông đã khảng khái nhận lời. Trong một trận chống phỉ ông đã anh dũng hy sinh. Lúc này nhà vua vô cùng ân hận, thương tiếc, đưa thi hài ông về an táng tại thôn Hoàng Cầu (Hà Nội) và lệnh quốc tang 5 ngày. Làng Hoàng Cầu thờ ông làm Thành hoàng và triều đình sắc phong phúc thần. Cái chết của ông làm Trời Thạch giản sao nhòa khí uất; Rừng Lạng Sơn xào xạc hơi thu, Ông là một biểu tượng, một tấm gương sáng về lòng ham học ,đức hy sinh mà con cháu Nga Sơn nói chung, đặc biệt thầy cô giáo và tất cả các em học sinh trường ta nói riêng mãi mãi noi theo, sao cho xứng đáng với danh nhân văn hóa mà trường ta mang tên. Cũng bắt đầu từ đây lịch sử của trường đã được lật sang một trang mói.

Tháng 9 năm 2000, đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2000- 2003 đã bầu thầy Đinh Duy Xuyên làm bí thư Chi bộ. Tháng 10/2007  Huyện ủy Nga Sơn ra quyết định thành lập Đảng Bộ và chỉ định cô Mai Thị Hạnh làm Bí thư lâm thời. Tháng 10/2008 Đại hội Đảng bộ lần thứ nhất đã bầu thầy Đinh Duy Xuyên làm Bí thư. Tháng 10/2010 tại Đại hội Đảng bộ lần thứ hai nhiệm kỳ 2010-2015 đã bầu lại thầy Đinh Duy Xuyên làm Bí thư. Đại hội đã xác định: “ Đột phá chất lượng, nâng cao hình ảnh, trường chuẩn quốc gia  Năm học 2003- 2004, thầy Phạm Quang Chuyền nghỉ hưu, thầy Đinh Duy Xuyên- Phó Hiệu trưởng được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng, cô Mai Thị Hạnh, giáo viên môn giáo dục công dân làm Phó hiệu trưởng nhà trường. Năm học 2005-2006 thầy Trần Văn Trực được bầu làm Chủ tich công đoàn.

Đây chính là giai đoạn mà Chi ủy( từ năm 2007 là Đảng uỷ), Ban giám hiệu, tập thể sư phạm nhà trường đổi mới tư duy, đổi mới phương pháp quản lý, đổi mới các hoạt động dạy học đưa nhà trường phát triển nhanh, mạnh: Từ quy mô phát triển đến phương pháp giáo dục, chất lượng giáo dục:

Số học sinh tốt nghiệp hàng năm luôn đạt từ 95-> 100%; Số học sinh giỏi tỉnh ngày càng tăng và luôn ở vị trí trên dưới 20/ hơn 100 trường THPT của cả tỉnh. Đặc biệt trong giai đoạn này trường đã có 2 học sinh giỏi quốc gia; Số học sinh đậu vào các trường Đại học và cao đẳng trong vài năm gần đây đạt gần 79%( Nếu tính riêng đậu Đại học là gần 49%).Các hoạt động ngoài giờ lên lớp, những sân chơi bổ ích diễn ra sôi động, phong phú về hình thức có chiều sâu về nội dung đã tạo ra tình cảm gắn bó giữa các thầy cô với học sinh với mái trường.

Từ năm học 2003-2004 đến nay trường luôn đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc và đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa; Bộ trưởng Bộ GD&ĐT; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; Đảng bộ đạt Cơ sở đảng trong sạch vững mạnh và được Tỉnh ủy Thanh Hóa tặng Bằng khen. Các tôt chức Công Đoàn, Đoàn trường luôn được công nhận là cơ sở vững mạnh và đã được Liên đoàn lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn tặng Bằng khen.

Đội ngũ nhà giáo không ngừng trưởng thành về số lượng và chất lượng. Số giáo viên có trình độ Thạc sĩ là 11; có 4 Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, 11giáo viên giỏi tỉnh và hàng chục thầy cô là giáo viên giỏi cấp cụm huyện.

Hướng tới tầm nhìn 2015 với 3 mục tiêu: Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường, Huân chương lao động hạng 3 và trường chuẩn quốc gia trong những năm qua phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” đã diễn ra sôi nổi và ngày càng có chất lượng cao. Các hoạt động đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo cho học sinh diễn ra sôi nổi và ngày càng có chất lượng.   Có thể nói mấy năm học gần đây trường ta đã khởi sắc toàn diện , đưa vị thế nhà trường lên một tầm cao mới và là một địa chỉ tin cậy chất lượng cao được nhân dân tin tưởng và thu hút học sinh khá giỏi thi vào.

Nhìn lại một chặng đường phát triển và trưởng thành của nhà trường, dù có  những bước thăng trầm nhưng dưới mái trường này đã có nhiều thế hệ thầy cô, cán bộ nhân viên của nhà trường đã hết mình cống hiến cho sự nghiệp trồng người; đã có lớp lớp học trò lớn khôn trưởng thành và đang viết tiếp những trang sử vẻ vang cho nhà trường, làm dày thêm truyền thống tốt đẹp cho quê hương, đất nước.

Thông tin sẽ được cập nhật thêm .

 

 

Khách hàng nhận xét

Thông tin Review

Quỹ học vấn dự phòng

Thu nhập bình quân hàng năm của gia đình (vnđ)

Khi nào con bạn vào đại học

Quỹ giáo dục đại học mong muốn

Số tiền bạn sẵn sàng đầu tư cho việc học đại học của con mỗi tháng

Tỉ lệ lạm phát tham chiếu 5%

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục