logo School Reviews

Trường THPT Nguyễn Công Trứ - Nghi Xuân

Viết đánh giá
Tình trạng: Review
Liên hệ
Trường THPT Nguyễn Công Trứ Địa chỉ: Khối 5 - TT Xuân An - H Nghi Xuân - tỉnh Hà Tĩnh Điện Thoại : 02393821284 - 02396508159 Email: thptnguyencongtru@gmail.com Website : http://thptnguyencongtru.hatinh.edu.vn Giới Thiệu Trường THPT Nguyễn Công Trứ Ngày 1/12/1987...

Trường THPT Nguyễn Công Trứ

Địa chỉ: Khối 5 - TT Xuân An - H Nghi Xuân - tỉnh Hà Tĩnh

Điện Thoại : 02393821284 - 02396508159

Email: thptnguyencongtru@gmail.com

Website : http://thptnguyencongtru.hatinh.edu.vn

Giới Thiệu Trường THPT Nguyễn Công Trứ

Ngày 1/12/1987 – UBND huyện Nghi Xuân ra quyết định số 301/UB/QĐ thành lập ra ban A xây dựng trường. Thầy Trần Văn Phượng làm trưởng ban; thầy Nguyễn Đức Phúc phụ trách vật tư, thầy  Nguyễn Viết Phong làm thủ kho; cô  Lê Thị Cường làm thủ quỹ và cô Trần Thị Nguyệt giữ chức vụ kế toán.Sau đó bổ sung thêm bácNguyễn Văn Địnhvốn đang làm giám đốc xí nghiệp xây dựng huyện về làm phó ban A và một  số cán bộ khác của huyện làm cán bộ kĩ thuật như: bà Nguyễn Thị Thụy,ông Trần Văn Diệp,anh Chất,anh Hóa …

Ban A có nhiệm vụ : Dỡ và thu hồi vật tư tài sản sau cơn bão từ Xuân Mĩ về; lập dự án xây dựng trường; xây dựng lán trại tạm thời cho các thầy cô ban A làm việc, ăn ở; tổ chức liên hệ các cơ quan có thẩm quyền để lập dự trù kinh phí, bản vẽ, dự toán nhà học.

 Ngày 29/12/1987 theo quyết định số 2063/ UB-QĐ của UBND tỉnh Nghệ  Tĩnh, trường THPT Nguyễn Công Trứ đã được thành lập từ ngày 01/01/1988. Trường  Công Trứ được chia tách ra từ trường PTTH Nguyễn Du.Như vậy, sau một năm xây dựng cùng cơ sở ban đầu rất khiêm tốn với tổng diện tích 8008m2, 8 phòng học thuộc 2 nhà cấp bốn xây tường lợp ngói trên vùng đất ruộng trũng, chỉ cần một trận mưa nhỏ trường đã ngập trong nước. Chưa có phòng làm việc của Ban giám hiệu, tổ chuyên môn,cán bộ hành chính. Những giáo viên đầu tiên của trường phải đi bốc gạch, đóng gạch, xây lò, đốt gạch, xẻ gỗ để xây dựng trường. Đến  ngày 11/1/1989 mới chính thức tách chuyển học sinh.Trường PTTH Nguyễn Du 29 lớp cùng 70 giáo viên, trường PTTH Nguyễn Công Trứ 12 lớp với 28 giáo viên.Trường PTTH Nguyễn Công Trứ từ đây bắt đầu một quá trình xây dựng và phát triển.

Sáng ngày 16/1/1989 buổi họp hội đồng giáo viên đầu tiên được tiến hành. Buồi chiều học sinh tập trung và điều rất đặc biệt đã diễn ra: cùng với các cấp lãnh đạo, 28 cán bộ giáo viên và 416 học sinh ngày khai trường đã được tổ chức rất long trọng. Năm học này, trường có 12 lớp;  4 lớp 10 với tổng số 175 em học sinh, 4 lớp 11 với 112 học sinh, 4 lớp 12 với 129 học sinh. Thầy Trần Văn Phượng (nguyên làChủ tịch Công đoàn Phòng Giáo dục huyện Nghi Xuân) Bí thư chi bộ - hiệu trưởng,thầy Trần Mậu Chước làm phó hiệu trưởng, thầy Nguyễn Đức Phúc là giáo viên dạy sinh vật làm Chủ tịch Công đoàn và thầy Hoàng Văn Khoa  giáo viên thể dục là Bí thư Đoàn thanh niên.

Những năm đầu thành lập, trong tình hình khó khăn chung của kinh tế cả nước, làm sao để có đủ phòng học đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh cũng như chỗ ở củagiáo viên, làm sao vẫn đẩy mạnh phong trào dạy học và giáo dục… là  những vấn đề thúc bách đòi hỏi quyết tâm cao của Ban giám hiệu, cán bộ giáo viên và học sinh toàn trường. Vẫn còn nhiều thiếu thốn, khó khăn nhưng với quyết tâm nỗ lực không ngừng của thầy, trò,như vậy sau hơn 3 năm gây dựng, trường THPT Nguyễn Công Trứ đã có những bước tiến đáng kể. Đến 1991 có: cán 41bộ giáo viên, có 6 giáo viên đạt danh hiệu CSTĐ cấp cơ sở, có 2 em học sinh giỏi cấp tỉnh, tổng số học sinh 503 em, 14 lớp.

Vượt lên trên những khó khăn, thiếu thốn ban đầu, các phong trào dạy và học ở trường THPT Nguyễn Công Trứ vẫn được duy trì, nhiều tấm gương dạy tốt, học tốt đã được ghi nhận. Đặt nền móng ban đầu cho sự phát triển của trường phải kể đến công lao của rất nhiều những tên tuổi của thầy giáo, cô giáo và học sinh trong những năm đầu vượt khóThầy Trần Văn Phượng, Thầy Trần Mậu Chước,Thầy Nguyễn Đức Phúc, Thầy Nguyễn Đức Minh, Cô Nghiêm Thị Thảo, Thầy Hoàng Duy Hoan, Cô Lê Thị Lân, Thầy Cao Xuân Hà, Thầy Hà Hùng Việt, Thầy Nguyễn Quang Việt, Cô Viên Thị Hảo, Thầy Lê Đình Sơn, Thầy Lương Quang Nhiên, Cô Phan Thị Thuyết, Thầy Nguyễn Cảnh Tuấn, Cô Lê Thị Cường,Thầy Nguyễn Huy Phong, Thầy Phan Văn Chương, Thầy Phan Quang Cường, Thầy  Vũ Minh Thiện, Thầy Phan Viết Đan, Cô Phan Thị Hòa, Cô Lê Thị Ân, Cô Vũ Thị Hà, Cô Trần Thị Mai, Thầy Trần Trọng Hồng,Thầy Lương Hoài Nam,Cô Lê Thị Quý, Cô Lê Thị Mười, Thầy Hồ Trọng Chất, Cô Nguyễn ThịHồng Phúc, Thầy Phan Văn Bốn, Cô Nguyễn Thị Thủy, Thầy Bùi Oanh, Thầy Hoàng Văn Khoa, Thầy Hoàng Văn Đồng, Thầy Nguyễn Thế Thọ,Cô Trần Thị Nguyệt, CôTrần Thị Thủy, Thầy Nguyễn Xuân Nam, Cô Trần Thị Hân, Cô Bùi Thị Thìn. Họ là những người mở đường, là người nhóm lửa, là người viết nên những dòng chữ truyền thống đầu tiên trong lịch sử 30 năm phát triển của một mái trường.

GIAI ĐOẠN :1991 - 2000

Niềm vui thầy trò chưa được bao lâu thì đến năm học 1991-1992, trước thực trạng kinh tế khó khăn của đất nước số học sinh trong cả nước đột ngột giảm mạnh, trong tình hình biến động chung của Ngành giáo dục do chuyển hệ đào tạo (từ 8 năm lên 9 năm), trường cũng rơi vào tình trạng chung đó. Tại thời điểm lúc bấy giờ, trường giảm xuống chỉ còn 6 lớp, một số giáo viên của trường phải chuyển xuống cấp II để dạy. Đó là thời đoạn nhiều thách thức đối với một ngôi trường còn non trẻ.

Trước thực trạng đó, ngày 26/8/1991 – UBND huyện Nghi Xuân ra quyết định số 141 QD/UBND về việc sát nhập trường PTCS Xuân An vào trường PTTH Nguyễn Công Trứ. Trường từ đó trở thành trường với 2 cấp học: Trường PT cấp II – III Nguyễn Công Trứ. Trường PT cấp II –III  Nguyễn Công Trứ có tư cách pháp nhân, có con dấu riêng và thực hiện nhiệm vụ từ ngày 1/9/1991. Chính quyết định sáng suốt kịp thời lúc bấy giờ đã thực sự cứu nguy cho ngôi trường non trẻ vừa tròn 3 tuổi. Từ đó, trường liên tục phát triển, số học sinh ở cả hai cấp hằng năm đều tăng. Trước tình hình đó, nhà trường có nguyện vọng được mở rộng diện tích để đảm bảo cho công tác dạyhọc của thầy và trò. Đáp ứng nguyện vọng chính đáng đó,  ngày 10/6/1997  UBND huyện cấp thêm cho nhà trường 4900 m2 đất, như vậy quỹ đất của nhà trường có là 12908 m2. Nhà trường lại tiếp tục huy động sức thầy, trò và xây dựng được trường học với dãy nhà học ba tầng khang rang, rộng rãi. Ngày 30/12/1998 trên khu đất mới có 15 phòng học đầu tiên được khánh thành. Dù vậy,học sinh phải học hai ca vì trường không có đủ phòng học. 

Các phong trào dạy học và hoạt động của nhà trường trong thời gian này được thúc đẩy mạnh mẽ. Tổng số học sinh toàn trường 1523 em, 34 lớp. Cán bộ giáo viên hiện đã có 65 người. Có 06 thầy cô giáo đã đạt danh hiệu đạt danh hiệu Giáo viên giỏi trong các kì thi cấp tỉnh và 4 giáo viên đạt danh hiệu CSTĐ cấp cơ sở. Trong những năm học này đã có 170 học sinh đạt giải cao trong các cuộc thi cấp huyện và tỉnh.

GIAI ĐOẠN : 2000 đến nay

Đến năm học 2000 – 2001 do quy mô trường liên tục phát triển. Số học sinh tăng, số lớp tăng, học sinh phải học hai ca. Để tạo điều kiện thuận lợi trong việc nâng cao chất lượng dạy học, UBND Tỉnh Hà Tĩnh đã cho phép tách cấp THCS ra khỏi trường và đổi tên trường thành THPT Nguyễn Công Trứ, nhượng lại đất cũ cho trường THCS Xuân An.

   Cũng thời gian đó, nhờ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, sự góp công góp sức của phụ huynh, sự nỗ lực của tập thể sư phạm nhà trường, trường được chuyển về vị trí mới với cơ ngơi là dãy nhà học 3 tầng với 15 phòng học. Từ đây, nhà trường đã từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất. Khu hiệu bộ cũng được khởi công xây dựngvào 6/2000.Đến năm 2003, với sự tham mưu tích cực kịp thời của Ban giám hiệu, sự ủng hộ của Lãnh đạo huyện Nghi Xuân, Thị trấn Xuân An diện tích khuôn viên trường lại tiếp tục được mở rộng về phía tây và phía nam. Sau khi khuôn viên nhà trường được mở rộng, năm 2004 trường đã huy động sự đóng góp của phụ huynh và các nguồn kinh phí khác xây dựng thêm nhà học 2 tầng 8 phòng để kịp thời đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh. Chưa dừng tại đó, năm 2007trường tiếp tục mở rộng xây dựng thêm khu nhà hội trường, phòng thư viện, phòng làm việc khép kín của Ban giám hiệu. Đến năm 2008 trường đã tranh thủ được nguồn vốn trái phiếu của chính phủ để xây dựng thêm một dãy nhà học 8 phòng. Bởi vậy, từ năm học 2008 -2009 trường đã đảm bảo cơ sở vật chất dể dạy học chính khóa một ca và đồng thời cũng là trường THPT đầu tiên của huyện Nghi Xuân dạy học một ca.

Giai đoạn này, bộ máy quản lý của nhà trường cũng có nhiều thay đổi. Năm học 2002-2003 thầy Trần Văn Phượng nghỉ hưu theo chế độ, ngày 14/5/2001 theo quyết định số 94/QĐ-UBND thì thầy Vũ Minh Thiện nguyên Phó hiệu trưởng của nhà trường lên thay giữ chức vụ Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng lúc nàylà thầy Phan Đình Chí.

 Đây là thời cơ cấu lớp học của trường tương đối ổn định, có được một  đội ngũ thầy cô giáo, công nhân viên chức có trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng. Có 70 cán bộ giáo viên, học sinh giỏi tỉnh 300 em, số học sinh tốt nghiệp 5148, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp bình quân trên 96. 5 %, có 4 giáo viên đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, 12 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp tỉnh. Có nhiều sáng kiến kinh nghiệm đạt bậc cao cấp ngành và cấp tỉnh.

Trong mười năm học giai đoạn này, trường THPT Nguyễn Công Trứ đã có sự thay đổi, phát triển. Có thể thấy rằng, những nỗ lực, những thay đổi tích cực của nhà trường đã tạo được niềm tin đối với nhân dân và niềm tự hào đối với biết bao thế hệ học sinh và giáo viên đã tham gia công tác cũng như học tập dưới mái trường mang tên Nguyễn Công Trứ - người con ưu tú của quê hương Nghi Xuân.

Từ năm 2010 đến nay

Sau hơn hai mươi năm xây dựng và kiến thiết, đến giai đoạn này Trường THPT Nguyễn Công Trứ đã có cơ sở hạ tầng đủ đáp ứng điều kiện dạy học và tổ chức các hoạt động ngoại khóa.Năm 2011 trường tích cực tranh thủ các nguồn kinh phí xây dựng nhà thực hành bộ môn 3 tầng có diện tích phòng thực hành, phòng kho đúng tiêu chuẩn và được đưa vào sử dụng từ tháng 5 năm 2012. Từ một vùng đất trũng, chỉ một trận mưa nhỏ là cả khuôn viên trường ngập trong biển nước thì nay, bằng sự quyết tâm, nỗ lực và công sức của các thầy cô giáo và thế hệ học sinh, sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp chính quyền và của phụ huynh trường đã huy động hàm trăm khối đất đá để nâng cao khuôn viên.Đến hôm nay, trường đã thực sự mang một diện mạo mới, với ba dãy nhà cao tầng, khuôn viên xanh sạch đẹp, có nhà hiệu bộ, có phòng thiết bị, thí nghiệm, có phòng đọc, phòng thực hành, có phòng tin học, có sân chơi, bãi tập phía sau thoáng đãng.

Chưa dừng tại đó, năm 2014 cô Nguyễn Thị Trang nguyên Phó hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Du về trường thay thầy Vũ Minh Thiện (được điều chuyển sang công tác đơn vị khác) làm Hiệu trưởng vẫn tiếp tục làm tờ trình với các cấp chính quyềnvới nguyện vọng được tiếp tục mở rộng diện tích của trường ở phía nam với diện tích 2938m 2  để đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng cao của học sinh. Xây dựng nhà đa chức năng để giúp thầy trò của trường có được môi trường giáo dục tốt nhất. Hiện nay nhà trường đang tiến hành hoàn tất các thủ tục mở rộng đất theo quy định của nhà nước. Như vậy trong thời gian tới diện tích đất nhà trường sẽ là 15846 m2.

Đây là thời kì cơ cấu lớp học của trường tương đối ổn định, mỗi năm trường đón nhận khoảng  hơn 300 học sinh vào học tập. Trường có được một  đội ngũ giáo viên có trình độ đào tạo trên chuẩn là 50 % chiếm tỷ lệ rất cao trong toàn tỉnh.Cán bộ công nhân viên luôn phát huy sức mạnh đoàn kết, đồng sức đồng lòng, giữ vững cái tâm nhà giáo, không ngừng cải tiến và đổi mới phương pháp dạy học, đáp ứng ngày càng cao yêu cầu học tập của con em và lòng mong mỏi của nhân dân. Cụ thể:học sinh giỏi quốc gia có3 em, học sinh giỏi tỉnh 230 em, số học sinh tốt nghiệp 1508 em. Cùng với kết quả của học sinh thì giáo viên cũng có sự phấn đấu không ngừng. Có 7 giáo viên giỏi cấp tỉnh, có 2 giáo viên đã có đề tài SKKNđạt  giải cấp quốc gia,12 giáo viên đạt danh hiệu CSTĐ cấp cơ sở,1 giáo viên đạt danh hiệu CSTĐ cấp tỉnh, được Chủ tịch UBND Tỉnh tặng bằng khen 4 người, có 1 giáo viên được phong danh hiệu Nhà Giáo ưu tú.

 Bên cạnh các hoạt động dạy học, nâng cao chất lượng giáo dục, những năm học gần đây, nhà trường đặc biệt chú trọng đến các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm thực tế, nhằm phát huy năng lực và rèn tính năng làm chủ bản thân cho học sinh. Trong mỗi năm học, học sinh được tham gia nhiều hoạt động ngoài giờ học.Mỗi tổ nhóm chuyên môn hướng dẫn học sinh tham gia một đến hai ngoại khóa; hoạt động văn nghệ, hoạt động thể dục thể thao được Đoàn thanh niên phát động, tổ chức vào các dịp kỉ niệm các ngày lễ trong năm; Trong các phong trào “Hai tốt”, phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, phong trào Hướng nghiệp - dạy nghề, phong trào Bảo vệ môi trường, bài trừ tệ nạn xã hội ... nhà trường luôn có những đóng góp đáng ghi nhận.

Với những thành tích xuất sắc đã đạt được trong thời gian qua, Đảng bộ Trường THPT Nguyễn Công Trứ (trước năm 2014 là Chi bộ Trường THPT Nguyễn Công Trứ) luôn đạt danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh và Đảng bộ trong sạch vững mạnh xuất sắc; Công đoàn trường nhiều năm liền đạt danh hiệu Công đoàn vững mạnh xuất sắc, được nhận giấy khen của Công đoàn ngành giáo dục và nhận Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh; Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, tuổi trẻ trường THPT Nguyễn Công Trứ luôn là cơ sở Đoàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học, được Trung ương đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng bằng khen.

Ghi nhận những cố gắng, nỗ lực và thành tích đạt được của cán bộ, giáo viên, công nhân viên và các thế hệ học sinh trong thời kì này, năm học 2012- 2013 trường đạt Danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến. Tháng 5/2013,  trường được công nhận đơn vị đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2013 - 2018; Và đến năm học 2016- 2017 một lần nữa nhà trường đạt danh hiệu trường tiến tiến.Tháng 5 - 2018 trường được công nhận đơn vị đạt Chuẩn Quốc gia giai đoạn II- 2018 – 2023.Trong giai đoạn này cơ cấu nhân sự của nhà trường cũng có sự thay đổi, năm 2016 thầy Hà Hùng Việt- phó hiệu trưởng nhà trường được nghỉ chế độ. Tháng 2- 2018 thầy Trần Thế Anh được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó hiệu trưởng nhà trường.

Chặng đường ba  mươi năm tuy chưa phải là dài so với lịch sử phát triển của đất nước, song đó là thời kỳ đáng ghi nhận của lịch sử một mái trường. Nhìn lại chặng đường đã qua, với bao nhiêu tự hào phấn khởi, thầy và trò Trường THPT Nguyễn Công Trứ  không ngừng phát huy truyền thống, nỗ lực xây dựng nhà trường ngày càng vững mạnh, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội, thỏa mãn tâm nguyện những thế hệ đi trước. Trong 30 năm qua, tập thể cán bộ, gáo viên, nhân viên nhà trường đã không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên, với 01 giáo viên được phong tặng danh hiệu nhà giáo ưu tú, 32 cán bộ giáo viên đã đạt danh hiệu Giáo viên giỏi, chiến sỹ thi đua các cấp, với …giáo viên có trình độ thạc sỹ. Nhà trường đã đào tạo được 13.268 học sinh tốt nghiệp, với 702 học sinh giỏi cấp tỉnh, 5 học sinh có học vị tiến sỹ và hàng trăm học sinh có học vị thạc sỹ,…Đặc biệt học sinh các thế hệ tốt nghiệp ra trường là nguồn nhân lực chính, có tri thức góp phần vào công cuộc xây dựng quê hương đất nước

Bằng một tâm thế và sức trẻ của tuổi ba mươi, với một bệ phóng khá vững vàng, bước vào năm học 2018 - 2019 với 76 cán bộ, giáo viên, CNVC, trong đó có 34 giáo viên đạt trên chuẩn, chiếm 50% - một tỉ lệ rất cao so với các trường THPT trên toàn tỉnh; với quy mô 24 lớp học,trên 850 học sinh; với một tập thể sư phạm đoàn kết, năng động sáng tạo, giàu tâm huyết với nghề, có tinh thần trách nhiệm cao, thầy và tròTrường THPT Nguyễn Công Trứ đang nỗ lực, quyết tâm từng bước thay đổi diện mạo của trường, đẩy mạnh phong trào dạy học và giáo dục lên tầm cao mới, tiêu biểu trong hệ thống nhà trường THPT trên địa bàn toàn tỉnh.

Lịch sử của một mái trường không đơn thuần là lắp ghép các sự kiện mà xét đến cùng là lịch sử tâm hồn của biết bao thế hệ thầy trò cùng nhau xây dựng và phát triển. Có thể nói trong suốt gần 30 năm phấn đấu, xây dựng và phát triển, trong tâm hồn mỗi thầy cô giáo nhà trường qua các thế hệ luôn cháy sáng ngọn lửa nhiệt tình, bền bỉ, gắn bó chung thuỷ với sự nghiệp “trồng người”. Lớp lớp học sinh nhà trường luôn mang trong mình tinh thần hiếu học, chủ động, sáng tạo trong lĩnh hội tri thức, đạt thành tích cao trong học tập và rèn luyện, ấp ủ những ước mơ và hoài bão lớn. Dưới ánh sáng đường lối giáo dục của Đảng, tình nghĩa của đất nước quê hương luôn bồi đắp cho tập thể thầy và trò Trường THPT Nguyễn Công Trứ dũng khí, niềm tin và sức mạnh tiến về phía trước, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ và nhân dân huyện nhà, góp phần đưa sự nghiệp giáo dục của huyện Nghi Xuân nói riêng và tỉnh Hà Tĩnh lên tầm cao mới.

Thông tin sẽ được cập nhật thêm.

 

 

Khách hàng nhận xét

Thông tin Review

Quỹ học vấn dự phòng

Thu nhập bình quân hàng năm của gia đình (vnđ)

Khi nào con bạn vào đại học

Quỹ giáo dục đại học mong muốn

Số tiền bạn sẵn sàng đầu tư cho việc học đại học của con mỗi tháng

Tỉ lệ lạm phát tham chiếu 5%

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục