logo School Reviews

Trường THPT Xuân Trường - Xuân Trường

Viết đánh giá
Tình trạng: Review
Liên hệ
Trường THPT Xuân Trường Địa chỉ: Xã Xuân Hồng-Huyện Xuân Trường- Tỉnh Nam Định Email: ndh-thptxuantruong@edu.viettel.vn Website : https://edu.viettel.vn/ndh-thptxuantruong Giới Thiệu Trường THPT Xuân Trường Trường phổ thông cấp 3 Xuân Trường nay là trường THPT Xuân Trường được thành lập từ...

Trường THPT Xuân Trường

Địa chỉ: Xã Xuân Hồng-Huyện Xuân Trường- Tỉnh Nam Định

Email: ndh-thptxuantruong@edu.viettel.vn

Website : https://edu.viettel.vn/ndh-thptxuantruong

Giới Thiệu Trường THPT Xuân Trường

Trường phổ thông cấp 3 Xuân Trường nay là trường THPT Xuân Trường được thành lập từ năm học 1961 - 1962, lúc đầu có  tên trường cấp 2 - 3 Xuân Trường. Trường đóng trên địa bàn xã Xuân Hồng quê hương Cố Tổng Bí thư Trường Chinh - một miền quê cách mạng - một vùng đất hiếu học có nhiều người học giỏi đỗ đạt cao .
Từ những ngày đầu còn gặp vô vàn khó khăn, cùng với sự hỗ trợ của toàn xã hội, thày và trò đã nỗ lực cố gắng vượt lên xây dựng Trường trở thành một trong những đơn vị thực hiện xuất sắc đường lối phương châm giáo dục của Đảng ở thời kỳ đó: “Học đi đôi với hành, giảng dạy gắn liền với lao động sản xuất, nhà trường là trung tâm văn hoá khoa học của địa phương”. Trường đã vinh dự được đón các đồng chí trong Ban Bí thư Trung ương Đảng: Nguyễn Văn Trân, Tố Hữu và Cố Bộ trưởng Bộ Giáo dục Nguyễn Văn Huyên về thăm và cổ vũ phong trào thi đua nhà trường. Trong những năm đầu thành lập đã có nhiều thày cô được vinh dự đứng trong đội ngũ của Đảng, đặc biệt đã có 5 anh chị em học sinh khoá 1 được kết nạp vào Đảng tại chi bộ nhà trường .
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, trường phải 2 lần đi sơ tán. Thày trò trường cấp 3 Xuân Trường, nhiều người đã gác bút nghiên lên đường tòng quân đánh Mỹ cứu nước. Nhiều anh chị trưởng thành trong quân đội. Các thày giáo Trần Thế Lộc, Nguyễn Văn Kế và một số anh chị em học sinh đã hiến trọn tuổi xuân của mình cho quê hương đất nước.
50 năm qua, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan ban ngành đoàn thể, sự ủng hội tích cực của các tầng lớp nhân dân trong Huyện, sự đoàn kết thống nhất và nỗ lực phấn đấu của tập thể thầy và trò, trường THPT Xuân Trường đã vượt qua nhiều khó khăn thử thách, từng bước trưởng thành vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Từ một trường chỉ có gồm 3 lớp 8  (nay là lớp 10) với 149 học sinh, đến nay nhà trường đã có 39 lớp với trên 1700 học sinh. Từ những phòng học mái tre, lợp rạ xưa kia nay đã thay thế bằng những dãy nhà cao tầng với những phòng học khang trang, những phòng học bộ môn hiện đại và môi trường cảnh quan sạch đẹp. Công tác xã hội hóa giáo dục được đẩy mạnh, nhà trường đã tranh thủ được sự ủng hộ tích cực của các nguồn lực xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho việc dạy và học. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên ngày càng được tăng cường, củng cố nâng cao chất lượng trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Hiện nay 100% cán bộ giáo viên nhà trường đạt chuẩn  và trên chuẩn về chuyên môn, có 4 giáo viên đạt trình độ Thạc sĩ, Ban giám hiệu đã có 2 thày có bằng Thạc sỹ quản lý. Hiện nay có 3 giáo viên đang theo học Cao học và các giáo viên khác được tạo điều kiện để ôn thi và tiếp tục đi học nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, phấn đấu đến năm 2015 nhà trường có 20% cán bộ giáo viên đạt trình độ Thạc sỹ.
Chất lượng giáo dục toàn diện của trường ngày càng được nâng cao. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp hàng năm đều vượt trung bình toàn Tỉnh, số học sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng luôn đứng tốp đầu trong Tỉnh. Thành tích học sinh giỏi của trường xứng đáng với quê hương hiếu học đúng như câu được lưu truyền “Đông Cổ Am - Nam Hành Thiện”. Hàng năm có nhiều học sinh dự thi học sinh giỏi đạt giải cấp Tỉnh, trường liên tục được nhận cờ thưởng thành tích đồng đội. Trường đã có 4 học sinh đạt giải thi học sinh giỏi quốc gia  đó là các anh: Đỗ Chí Công xã Thọ Nghiệp Giải Nhì môn Toán toàn miền Bắc năm 1971, Nguyễn Hoàng Hạnh xã Xuân Châu - Giải Ba môn Văn toàn quốc năm 1971,   Nguyễn Xuân Thành xã Xuân Hồng giải Ba môn Vật lý toàn quốc năm 1987 nay là tiến sĩ giảng dạy tại trường Đại học sư phạm Hà Nội I, Đặng Vũ Nam xã Xuân Hồng Giải Ba môn Hoá học toàn quốc năm 1991.
Trong nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành trường nhà trường đã có hàng chục ngàn học sinh tốt nghiệp, theo học các trường Đại học, Cao đẳng và THCN, đang công tác, lao động học tập trên khắp mọi miền đất nước. Rất nhiều học sinh của trường đã thành đạt, là những nhà quản lý, những kỹ sư, Bác sỹ, sỹ quan, những nhà khoa học…đang hàng ngày hàng giờ góp phần xây dựng quê hương đất nước. Có rất nhiều học sinh của trường đã trở thành những giáo sư, viện sĩ, nhà chính trị, nhà văn, nhà thơ, tướng lĩnh cao cấp, doanh nhân giỏi, đảm nhiệm nhiều trọng trách trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước, của Tỉnh và của huyện Xuân Trường, có thể kể một số gương tiêu biểu :

  • Đồng chí  Đinh Thế Huynh - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư trung ương Đảng, trưởng Ban Tuyên giáo, Chủ tịch Hội đồng lý luận trung ương.
  • Đồng chí Đoàn Văn Kiển - Nguyên uỷ viên trung ương Đảng, tổng giám đốc, Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam
  • Đồng chí Đặng Ngọc Chiến - Phó chủ tịch tổng liên đoàn lao động Việt Nam
  • Đồng chí Đỗ Như Đính - Thứ trưởng bộ thương mại
  • Đồng chí Nguyễn Bích Đạt - Thứ trưởng bộ kế hoạch đầu tư
  • Đồng chí Nguyễn Viết Thông - Phó GS.TS Tổng thư ký Hội đồng Lý luận Trung ương
  • Đồng chí Nguyễn Viết Nhiên - Thiếu tướng, chuẩn đô đốc Phó tư lệnh quân chủng Hải quân
  • Đồng chí Lê Hùng Mạnh - Thiếu tướng Chính ủy quân khu Thủ đô
  • Phó giáo sư tiến sĩ Nguyễn Việt Tiến -Thiếu tướng Phó Giám đốc bệnh viện quân đội 108
  • Đồng chí Nguyễn Đình Khương - Phó tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Đồng chí Nguyễn Công Chuyên - Ủy viên Ban thường vụ, trưởng Ban Tổ chức tỉnh Nam Định. Hầu hết cán bộ lãnh đạo huyện Xuân Trường hiện nay là học sinh cũ của trường như: Đồng chí Phạm Văn Tuyến tỉnh ủy viên - Bí Thư Huyện ủy, đồng chí Phan Thị Lượng - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, đồng chí Đặng Ngọc Cường, đồng chí Vũ Tuấn Dương - Phó chủ tịch UBND huyện Xuân Trường. Có nhiều học sinh cũ của trường nay là Giáo sư, tiến sĩ như cô Đặng Thị Loan - Phó Hiệu trưởng trường Đại học kinh tế quốc dân, thày Nguyễn Văn Nam - Hiệu trưởng trường đại học Kinh tế Quốc dân, thày Bùi Xuân Nhàn - Phó hiệu trưởng trường ĐH Thương Mại, GS.TS Nguyễn Văn Lợi Nguyên Viện trưởng viện ngôn ngữ học…. và nhiều học sinh cũ của trường nay là giảng viên các trường đại học, công Có nhiều thày cô đã và đang dạy tại trường nguyên là học sinh cũ của trường như: Thày Nguyễn Văn Thanh, cô Phan Thị Thìn, thày Nguyễn Văn Phiếu, thày Hoàng Trọng Sâm, thày Nguyễn Văn Toàn, cô Nguyễn Thị Thuý, cô Phạm Thị Thanh Hương, thày Nguyễn Văn Khoa, thày Nguyễn Tiến Phương….      
Một trong những truyền thống quý báu của trường là trọn nghĩa vẹn tình. Hàng năm nhà trường đều mời các thày cô giáo, cán bộ đã nghỉ hưu về dự lễ kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam, trường đã tổ chức được Hội cựu giáo chức, nghĩa tình còn được thể hiện rõ đó là sự quan tâm chăm lo của các thế hệ thày giáo, cô giáo, các cựu học sinh đối với nhà trường cả về tinh thần và vật chất, trong việc giao lưu liên kết với các trường, các đơn vị bạn trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt nhà trường trân trọng cám ơn sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, các ngành, ghi nhận tấm lòng vàng của các nhà tài trợ: Ngân hàng Bưu điện Liên Việt, Tổng công ty điện lực miền Bắc, Tập đoàn Keangnam… và các đơn vị thiết kế, thi công, giám sát đã giúp đỡ phục dựng nhà truyền thống nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất của Trường.
Với những thành tích trên, nhiều năm liên tục trường THPT Xuân Trường đã được công nhận là đơn vị thi đua Xuất sắc của ngành Giáo dục và Đào tạo Nam Định. Các tổ chuyên môn liên tục được công nhận là tổ lao động xuất sắc, tổ Văn nhiều năm liền được công nhận tổ Lao động xã hội chủ nghĩa; 10 thày cô giáo đã được Thủ tướng chính phủ tặng Bằng khen như: cô Hoàng Thị Thanh, cô Trần Thị Tân, Thày Nguyễn Ngọc Đảng, thày Nguyễn Văn Phiếu, thày Hoàng Trọng Sâm…, 19 thày cô đã được Bộ trưởng bộ Giáo dục - Đào tạo tặng bằng khen, 45 thày cô được phong tặng giáo viên Giỏi, chiến sĩ thi đua các cấp, cô giáo Hoàng Thị Thanh nguyên Hiệu trưởng nhà trường đã được tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba.
Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, các đoàn thể trong nhà trường luôn được quan tâm. Chi bộ Đảng trong nhà trường trong 10 năm qua luôn được công nhận là Chi bộ trong sạch vững mạnh. Tổ chức Công Đoàn, Đoàn Thanh niên của nhà trường luôn là đơn vị mạnh của Huyện và Tỉnh. Năm học 2010-2011 Công Đoàn trường được Tổng liên đoàn lao động Việt Nam tặng Bằng khen, Đoàn Thanh niên được Trung ương Đoàn tặng cờ thi đua: “Đơn vị xuất sắc công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cấp cơ sở 5 năm liền, 2006-2010”. Trường đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thủ tướng Chính Phủ nhiều lần tặng Bằng Khen, được Chủ tịch nước Tặng Huân chương lao động Hạng Ba, Huân chương lao động Hạng Nhì, năm 2011 được tặng Huân Chương lao động Hạng Nhất… Ngày 09 tháng 11 năm 2006 trường THPT Xuân Trường được Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định ký quyết định công nhận đạt danh hiệu trường Chuẩn Quốc gia bậc trung học phổ thông giai đoạn 2001 - 2010, tháng 10 năm 2010 trường đã được Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định ký quyết định công nhận “Cơ sở giáo dục đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3” - cấp độ cao nhất trong giáo dục và đào tạo. Những thành tích của nhà trường đã góp phần quan trọng cùng với Đảng bộ và nhân dân trong Huyện hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương, tô thắm thêm truyền thống của ngôi trường mà tên gọi của nó đã gắn liền với sự hình thành và phát triển của Huyện Xuân Trường và truyền thống hiếu học, học giỏi của quê hương Xuân Trường.
50 năm phấn đấu và trưởng thành, trường THPT Xuân Trường đã phát triển cả về qui mô, cơ sở vật chất, về đội ngũ, về chất lượng giáo dục và hiệu quả đào tạo. Bài học kinh nghiệm đúc kết trong suốt chặng đường đã qua của trường THPT Xuân Trường là: phải quán triệt đường lối, quan điểm của Đảng về giáo dục và đào tạo, đặc biệt là về mục tiêu chiến lược con người  được thể hiện trong tất cả các Nghị quyết của Đảng qua các thời kỳ. Phát huy vai trò lãnh đạo toàn diện của chi bộ Đảng, vai trò chức năng của các tổ chức quần chúng trong trường; Phải xây dựng đội ngũ giáo viên thực sự là một tập thể sư phạm mẫu mực, trong sáng toàn tâm, toàn ý cho sự nghiệp trồng người. Làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, tranh thủ được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp, các ngành, các tổ chức kinh tế xã hội, của nhân dân địa phương, đặc biệt là các thày cô giáo, các thế hệ học sinh, của Hội cha mẹ học sinh nhà trường, thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị xã hội tại địa phương; quan tâm xây dựng cơ sở vật chất, thiết bị kĩ thuật khang trang, hiện đại đủ sức đáp ứng cho các yêu cầu dạy - học và các hoạt động toàn diện của trường. Duy trì tốt kỷ cương nền nếp của thày và trò; Thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua do ngành và địa phương phát động.
Trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, đang đặt ra những cơ hội và thách thức đối với nhà trường. Phát huy truyền thống quê hương Xuân trường văn hóa và anh hùng, thành tích hơn 50 năm xây dựng và trưởng thành, tiếp nối truyền thống của các thế hệ đi trước, các thầy cô giáo và học sinh trường THPT Xuân Trường tiếp tục quán triệt sâu sắc những quan điểm cơ bản của Nghị quyết TW2 (khóa VIII) về giáo dục và đào tạo, tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 53 của BCH Đảng bộ Huyện về giáo dục đào tạo, đoàn kết thống nhất, nỗ lực phấn đấu đẩy mạnh phong trào thi đua “Hai tốt” và thực hiện lời Bác dạy: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt học tốt”. Tiếp tục giữ vững và phát triển quy mô đồng thời tập trung nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đổi mới quản lý, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên, tích cực xã hội hóa, đẩy mạnh phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường cơ sở vật chất trang thiết bị…theo yêu cầu  chất lượng của trường Chuẩn Quốc gia. Phấn đấu giữ vững và phát huy hơn nữa những thành tích đã đạt được của một trong những đơn vị thi đua Tiên tiến xuất sắc nhất trong phong trào giáo dục của tỉnh Nam Định góp phần quan trọng vào sự nghiệp: “Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài” cho quê hương, đất nước, xứng đáng là ngôi trường trên quê hương của Cố Tổng Bí thư Trường Chinh kính mến, xứng đáng với truyền thống hơn 50 năm xây dựng và trưởng thành.

Thông tin sẽ được cập nhật thêm . 

 

 

Khách hàng nhận xét

Học Bổng

Quỹ học vấn dự phòng

Thu nhập bình quân hàng năm của gia đình (vnđ)

Khi nào con bạn vào đại học

Quỹ giáo dục đại học mong muốn

Số tiền bạn sẵn sàng đầu tư cho việc học đại học của con mỗi tháng

Tỉ lệ lạm phát tham chiếu 5%

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục