logo School Reviews

Viện Tim Thành phố Hồ Chí Minh

Viết đánh giá
Tình trạng: Review
Liên hệ

Địa chỉ: 86/4 Đường Thành Thái, Phường 12, Quận 10, TP.HCM 
Điện thoại: (028) 3865 1586 - Fax : (028) 3865 1543 
Email: institutducoeur@vientimtphcm.vn
Website: www.vientimtphcm.vn

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Nơi những trái tim nhân hậu gặp nhau - Nhu cầu phẫu thuật tim

Cùng với cả nước, TP.HCM cuối những năm 1980 bắt đầu biết đến những thành tựu đầu tiên của công cuộc đổi mới, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế – xã hội.

Tuy nhiên, một trong những trăn trở đặt ra cho lãnh đạo TP và ngành y tế lúc đó là số người mắc bệnh tim, đặc biệt là trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh, cần được phẫu thuật lại quá nhiều trong khi chưa có một cơ sở y tế chuyên sâu nào đủ sức giải quyết được.

Trong y khoa, mổ tim là một trong những giải pháp điều trị căn cơ và có tính cấp bách, bởi điều trị bằng thuốc chỉ tạm thời, không thể loại bỏ được những tổn thương thực thể trong tim. Nếu không được phẫu thuật tim, đặc biệt là phẫu thuật tim với máy tim phổi nhân tạo, người bệnh khó sống được, trừ khi mổ ở nước ngoài, mà điều này thật hiếm hoi vào thời điểm đó.

TS – BS Đỗ Quang Huân – giám đốc Viện Tim TP.HCM, nhớ lại: “Khi đó chưa có bệnh viện Việt Nam nào mổ được tim hở nên có khá nhiều bệnh nhân tử vong vì bệnh tim nặng”.

Trăn trở điều này, cuối những năm 1980, cố giáo sư – viện sĩ Dương Quang Trung, nguyên giám đốc Sở Y tế TP.HCM, đích thân sáng Pháp gặp giáo sư Alain Carpentier (chủ tịch Hiệp hội Alain Carpentier – Cộng hòa Pháp) nhờ giúp Việt Nam xây dựng một cơ sở mổ tim hở.


BS Dương Quang Trung, đồng sáng lập Viện Tim TP.HCM cùng GS Alain Carpentier

Là một người có tấm lòng nhân hậu, nhà phẫu thuật tim lừng danh thế giới, Viện sĩ Viện Hàn Lâm Pháp, trưởng khoa phẫu thuật tim mạch Bệnh viện Broussais (Paris – Pháp), thấy hiểu nhu cầu của một đất nước còn đầy rẫy khó khăn và mới thoát khỏi chiến tranh, thế nhưng ông lại cần xác định một số cơ sở trước khi giúp đở.

Ba lần thuyết phục GS Alain Carpentier, ba lần GS Dương Quang Trung đều nhận được cái lắc đầu từ chối với những câu hỏi đặt ra: “Việt Nam có tiếp nhận được một cơ sở y khoa kỹ thuật cao không?”, “Bác sĩ Việt Nam có đủ khả năng chuyên môn để vận hành cơ sở được không?”, và “Người bệnh Việt Nam có đủ chi phí trang trải cho một ca mổ tim hở không?”

Chạm đến trái tim

Không nãn lòng, GS Dương Quang Trung kiên trì tác động GS Alain Carpentier qua người phụ tá của ông, GS Alain Deloche. Rồi ông mời GS Alain Carpentier sang Việt Nam để tìm hiểu thực tế.

Trong một lần tham quan bệnh viện Nhi Đồng II, ngẫu nhiên vị giáo sư người Pháp chứng kiến một bé gái 12 tuổi bị bệnh tim bẩm sinh vừa qua đời, xác còn ấm. Cái chết đau đớn của bệnh nhi đã lay động ông, ông siết tay GS Dương Quang Trung với lời hứa: “Chúng ta cần hành động!”.

Từ cam kết này, GS Alain Carpentier, GS Dương Quang Trung, GS Alain Deloche và BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng nhất trí hình thành dự án thành lập Viện Tim, đó là một viện phẫu thuật tim tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật tim hiện đại từ Bệnh viện Broussais (Paris – Pháp), với một cơ chế quản lý thích hợp, vừa đảm bảo tính kỹ thuật hiện đại, tồn tại và phát triển mà không làm nặng ngân sách thành phố, lại vừa mang tính nhân đạo, làm sao cho những người nghèo cũng được mổ tim dù không có hay có rất ít khả năng đóng góp.

Tìm kiếm một cơ chế quản lý mới để đáp ứng đầy đủ những yêu cầu trên thật sự là một thử thách lớn trong bối cảnh lúc đó. Ngày 12/7/1991, Sở Y Tế TP.HCM và Hiệp Hội Alain Carpentier chính thức ký kết một biên bản hợp tác với sự chuẩn thuận của UBND TP.HCM, Bộ Y Tế đại diện cho Nhà Nước Việt Nam và Đại sứ Pháp tại Việt Nam.

Viện Tim được xác định là một đơn vị sự nghiệp y tế của Sở Y Tế TP.HCM, tiếp nhận viện trợ kỹ thuật nhân đạo đặc biệt, hoạt động theo qui chế tự quản, tự cân đối thu chi không nhằm mục đích lợi nhuận, tiếp nhận những bệnh nhân có khả năng đóng góp và giúp đỡ cho những bệnh nhân nghèo. (Quyết định thành lập Viện Tim của Ủy ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh, số 681/QĐ-UB ngày 30.11.1991).

Đóng góp của Viện tim

1. Viện Tim là tập thể đầu tiên trong Ngành và trong cả nước thực hiện được phẫu thuật tim hở:

Đây là một kỹ thuật cao với qui mô lớn 1200 trường hợp mỗi năm, đáp ứng được sự chờ đợi từ lâu của người bệnh mắc bệnh tim cần phải mổ trong cả nước. Viện Tim là tập thể đi đầu trong việc tự đào tạo và đào tạo chuyển giao kỹ thuật cao trong mổ tim hiện đại cho các bệnh viện bạn ở trong nước và ở cả nước ngoài.

2. Viện Tim thể nghiệm thành công về mặt kinh tế y tế, một mô hình quản lý bệnh viện mới phù hợp với Nghị định 10 của Chính phủ năm 2002 (Nghị định 10/ 2002/NĐ-CV, ngày 16/1/2002).

Lần đầu tiên trong cả nước Ngân sách Nhà nước không phải chi cho hoạt động của bệnh viện mà bệnh viện vẫn cân bằng được thu chi, bảo tồn vốn xây dựng cơ sở và trang thiết bị hiện đại được viện trợ, tồn tại và phát triển với qui mô ngày càng lớn.

3. Cho dù mổ tim cho chi phí cao, những người nghèo cũng được mổ tim với số lượng lớn, thể hiện đúng đắn tính xã hội của Ngành Y tế Việt Nam.

Vì những đóng góp này Viện Tim là một tập thể không những được chính quyền, đoàn thể và nhân dân ở thành phố và trong cả nước tin tưởng và ca ngợi thể hiện qua số người bệnh và số bác sĩ của các bệnh viện từ khắp tỉnh thành đã đến Viện Tim để điều trị và đào tạo mà Viện Tim còn là một mẫu mực thể hiện sự hợp tác quốc tế rất thành công, không chỉ giới hạn trong lĩnh vực y tế của Việt Nam trong thời kỳ đổi mới. Rất nhiều đoàn của các nước đã tham quan, nghiên cứu và ca ngợi sự hợp tác quốc tế chuyển giao công nghệ cao rất thành công này.

CƠ SỞ VẬT CHẤT

Viện Tim được khởi công xây dựng vào cuối tháng 4/1990 và đã hoàn thành sau 18 tháng. Chi phí xây dựng Viện Tim do Sở Y tế TP tài trợ trị giá tương đương một triệu USD. Diện tích xây dựng là 8.000 m2 trên khuôn viên 1,6 hecta gồm 1 phòng khám, 2 khoa điều trị, 1 khoa xét nghiệm, 1 khoa dược, 1 khoa hồi sức, khu phẫu thuật gồm 3 phòng mổ, 1 phòng bảo trì, 1 phòng sản xuất vòng van, 1 khu nhà chuyên gia, 1 khu nhà bác sĩ Việt Nam.

Máy móc trang thiết bị chuyên dụng ở Viện Tim bao gồm các thiết bị hiện đại về tim phổi nhân tạo, gây mê, hồi sức, siêu âm, xét nghiệm do Hiệp hội Alain Carpentier tặng không hoàn lại, trị giá tương đương hơn 3 triệu USD.

Tháng 8/2001, Hiệp hội Alain Carpentier tặng hệ thống thông tim can thiệp trị giá 1 triệu USD. Tháng 9/2001, Viện tim khởi công xây dựng mới Khoa Nội tim mạch với diện tích sử dụng 3.000 m2 trên diện tích 700 m2 với kinh phí xây dựng trên 8 tỷ đồng do Thành phố cấp.

Ngày 23/8/2015, Viện Tim khánh thành khu kỹ thuật mới với 4 phòng mổ và 1 phòng mổ dành cho trẻ sơ sinh; 20 giường hồi sức đáp ứng các tiêu chuẩn chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật tim mạch. Khu kỹ thuật có đầy đủ các phương tiên và dụng cụ phục vụ cho việc theo dõi, chăm sóc bệnh nhân, đảm bảo cho bệnh nhân phục hồi tốt và nhanh chóng sau phẫu thuật, cũng như cấp cứu kịp thời và hiệu quả trong trường hợp có biến chứng xảy ra.

Tại lễ khánh thành, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng lãnh đạo TPHCM và đại diện Lãnh sự quán Pháp, Hiệp hội Alain Carpentier đã tham dự và cắt băng khánh thành khu kỹ thuật viện Tim TPHCM.

Khu kỹ thuật viện Tim được cải tạo và nâng cấp với tổng mức đầu tư trên 102 tỷ đồng, với 90 tỷ đồng kinh phí xây dựng từ ngân sách thành phố, chi phí thiết bị trên 12 tỷ đồng trích từ vốn đầu tư phát triển của viện Tim thành phố.

Công trình mới có tổng diện tích hơn 18.200 m2, diện tích sàn xây dựng trên 9.800 m2, gồm 1 tầng hầm, 1 trệt, 2 tầng lầu. Công trình có 4 phòng mổ tim được thiết kế, xây dựng theo hướng hiện đại nhằm đáp ứng hơn 1.000 bệnh nhân chờ phẫu thuật tim hằng năm và triển khai kỹ thuật chuyên sâu về tim mạch cho bệnh viện các tỉnh thành giúp khắc phục tình trạng quá tải tại Viện Tim.

Trước đó, vào cuối tháng 4/1990, Viện Tim được khởi công xây dựng và hoàn thành sau 18 tháng với sự giám sát của các kiến trúc sư Roger Sultana và Sơn Hồng Võ. Chi phí xây dựng tương đương 1 triệu USD do Sở Y Tế TP.HCM tài trợ, trong khi Hiệp Hội Alain Carpentier tài trợ hơn 3 triệu USD cho trang bị kỹ thuật và đào tạo đội ngũ phẫu thuật tim tại Pháp trong hai năm.

 

Thông tin sẽ được cập nhật thêm.

 

Khách hàng nhận xét

Thông tin Review

Quỹ học vấn dự phòng

Thu nhập bình quân hàng năm của gia đình (vnđ)

Khi nào con bạn vào đại học

Quỹ giáo dục đại học mong muốn

Số tiền bạn sẵn sàng đầu tư cho việc học đại học của con mỗi tháng

Tỉ lệ lạm phát tham chiếu 5%

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

avatar
Xin chào
close nav
Tất cả danh mục